Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xử lý sai phạm ở Cục Lãnh sự: Không bao che, không vùng cấm, không ngoại lệ

Đăng lúc: Thứ năm - 17/02/2022 21:02
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: BNG
Chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao đối với sai phạm của một số cá nhân ở Cục Lãnh sự là sai phạm đến đâu, xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 17.2, khi được hỏi về quan điểm xử lý của Bộ Ngoại giao cũng như biện pháp ngăn chặn tiêu cực sau vụ một số cán bộ thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị khởi tố do hành vi trục lợi trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

 
"Việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trong bối cảnh đại dịch vừa qua là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đây cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng chưa từng có tiền lệ, được Thủ tướng giao cho Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ngành và địa phương liên quan, cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp triển khai".

Theo người phát ngôn, trong bối cảnh trong nước phải tập trung phòng chống dịch bệnh chưa từng có và năng lực y tế có hạn, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia tổ chức liên tục các chuyến bay đưa công dân về nước được nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

"Chắc các bạn vẫn còn nhớ chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về nước vào đầu tháng 2.2020. Đến nay, cơ quan liên quan trong nước, các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra, phối hợp các hãng hàng không triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa khoảng 240.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước an toàn" - bà Hằng nêu rõ.

Bà Hằng đồng thời khẳng định: “Vụ việc phóng viên vừa nêu liên quan tới sai phạm của một số cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, và điều đó không thể phủ nhận được những nỗ lực tất cả kết quả như tôi vừa nêu ở trên”.

Bà Hằng nhấn mạnh rằng, chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao đối với vụ việc này là sai phạm đến đâu, xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và quyết định đình chỉ công tác các cán bộ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các đơn vị trong nước cũng như cơ quan đại diện ở nước ngoài khẩn trương rà soát, cập nhật quy trình xử lý công việc đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đạo đức công vụ. Thực hiện nghiêm túc và thường xuyên đối với công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, nhất là liên quan tới công tác giải quyết thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân, kịp thời phát hiện ngăn chặn từ sớm, từ xa, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống tự diễn biến, tự chuyển hóa, loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, giữ gìn bản sắc và truyền thống tốt đẹp của ngành ngoại giao, phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ được giao.

 
BẢO CHÂU

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT