Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

30 năm - Một chặng đường phát triển

Đăng lúc: Thứ hai - 12/12/2016 08:04
Những ai được sinh ra và gắn bó nhiều năm với thị xã Gò Công (Tiền Giang) mới cảm nhận được những thay đổi của vùng đất “địa linh, nhân kiệt” này.

Một góc thị xã Gò Công
Gò Công là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa. Người dân Gò Công luôn kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, thân thiện và mến khách trong cuộc sống. Tất cả những vốn quý đó là điều kiện, tiền đề và là nền tảng vững chắc để người dân Gò Công nói chung, thị xã Gò Công nói riêng vững tin bước vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chính những giá trị truyền ấy đã góp phần làm nên những diện mạo mới cho thị xã Gò Công ngày hôm nay. Bằng cảm nhận của riêng mình, cùng với chiều dài của 30 năm thành lập lại thị xã Gò Công, ông Phương Châu (phường 1, thị xã Gò Công) nhận thấy rằng, thị xã Gò Công đã thay đổi khá lớn: Đường sá khang trang, sạch đẹp; những công trình giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ngày càng được đầu tư một hoàn chỉnh đã góp phần lớn trong việc thay đổi diện mạo thị xã một cách rõ nét.

Ngay tại khu trung tâm thị xã, hình ảnh tượng đài Anh hùng dân tộc Trương Định được trùng tu, tôn tạo kết hợp hệ thống chiếu sáng và khu nhà phố tại đại lộ Trương Định đã góp phần tạo nên cảnh quan khang trang, sạch đẹp nâng tầm cho khu trung tâm thị xã. Nhất là vào những dịp lễ, tết “phố lồng đèn” được chính quyền giúp đỡ, hỗ trợ tạo nên nét đẹp đặc sắc, đáng nhớ cho quê hương Gò Công.

Nhìn về đời sống của người dân, đặc biệt là người dân nông thôn mới thấy rõ những thay đổi ngay chính trên mảnh ruộng, khu vườn của họ. Ông Lê Minh Đức, xã Bình Đông, người đã gắn bó cả đời với vùng đất Gò Công, cũng có những cảm nhận của riêng mình. Sau mấy mươi năm, ông bùi ngùi nhớ lại, trước đây đời sống nhân dân xã Bình Đông luôn gặp khó khăn, chỉ độc canh cây lúa sản xuất 1 vụ do bị ảnh hưởng của thủy triều và xâm ngập mặn.

Từ khi tiếp nhận chương trình ngọt hóa Gò Công, người dân đã cải tạo mặt bằng, thâm canh tăng vụ. Nhờ đó, ruộng lúa từ 1 vụ tăng lên 3 vụ mỗi năm; năng suất từ 3 tấn/ha tăng lên 7 tấn/ha. Từ năm 2014, nhờ thực hiện chương trình cánh đồng mẫu lớn, được chuyển giao khoa học kỹ thuật nên năng suất làm lúa đạt được khoảng 9 tấn/ha. Có nguồn nước ngọt phong trào chăn nuôi cũng phát triển. Đối với diện tích ngoài đê bao ngăn mặn, bà con còn tận dụng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng cho thu nhập khá cao. Các tuyến đường giao thông trước đây lầy lội đến nay đã được nhựa hóa, bê tông cốt thép. Các tuyến đường vào ngõ xóm cũng được bê tông hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. “Nói chung, đời sống của người dân nông thôn đã thay đổi đáng kể”- ông Lê Minh Đức nói như thế.

Còn ngay nội ô của thị xã, một đô thị văn minh hiện đại đang dần hiện hữu trên quê hương Gò Công cũng chính từ sự góp sức, góp công, sự đồng thuận của người dân. Là người con của thị xã, ông Nguyễn Văn Ba (phường 2, thị xã Gò Công) đã nói với chúng tôi rằng, khi triển khai thực hiện Đề án xây dựng thị xã Gò Công đạt chuẩn Văn minh đô thị, ông cảm nhận được rằng đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề của các cấp, ngành kể cả của từng người dân thị xã, đòi hỏi cần có sự chung tay góp sức mới thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Vậy mà chỉ sau 2 năm xây dựng đề án, có thể nói bộ mặt thị xã đã có nhiều thay đổi đáng kể trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này đã thể hiện sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ và nhân dân, đặc biệt là nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng thị xã đạt chuẩn Văn văn minh đô thị và những lợi ích mang lại cho mọi người, mọi nhà. “Từ việc xác định tính hiệu quả đó, bản thân và gia đình tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, quan tâm xây dựng gia đình văn hóa, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; thường xuyên cùng với đoàn thể địa phương vận động những người xung quanh tham gia thực hiện tốt các nội dung theo các tiêu chí của văn minh đô thị”.


Thị xã Gò Công đang ra sức xây dựng thị xã Văn minh đô thị giai đoạn II
Trong ký ức của nhiều người, thị xã Gò Công hôm nay được khoác lên mình một chiếc áo mới từ đường sá, chợ búa, bên cạnh những nét cổ kính vốn có. Nhiều người nói rằng, sự phát triển của thương mại dịch vụ đã làm cho thị xã ngày càng sung túc, sầm uất hơn. Đó cũng là mục tiêu mà thị xã Gò Công đang hướng đến trong chiến lược phát triển những năm tiếp theo. Điểm khởi đầu là chợ mới Gò Công được hình thành và đi vào hoạt động ổn định đã tạo một diện mạo, nét văn minh trong giao dịch thương mại ở địa phương, góp phần thúc đẩy các thành phần kinh tế khác phát triển.

Và mới đây, siêu thị Co.op Mart Gò Công chính thức đi vào hoạt động trên địa bàn phường 5 sẽ tiếp tục hứa hẹn làm nên nhiều đổi thay cho nhân dân địa phương trong việc mua sắm và mở rộng các dịch vụ, tạo điều kiện tốt, góp phần phát triển khu dân cư, mở rộng đô thị thị xã về phía Nam. Song hành với nó là khu phố mới Gò Công ở phường 5 sẽ góp phần thúc đẩy phát triển khu vành đai phía Bắc và vành đai phía Nam, giúp bộ mặt cảnh quan đô thị thị xã Gò Công ngày một văn minh, sạch đẹp, tạo thêm cho diện mạo thị xã ngày một hoàn chỉnh và hiện đại hơn.

Ai cũng biết rằng, trong chặng đường 30 năm qua, thị xã Gò Công đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Hôm nay và chặng đường tiếp theo, thị xã Gò Công vẫn còn có nhiều cơ hội và lợi thế để phát triển. Bởi thị xã Gò Công hiện nằm trên tuyến đường giao thông quan trọng của vùng, với Quốc lộ 50 đi qua nối với TP. Mỹ Tho và TP. Hồ Chí Minh và các tuyến đường 873, 877, 862 đi về các thị trấn ven biển, cùng với những công trình, dự án trọng điểm khác đã và đang được định hình.

Với vị trí địa lý và hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện, thị xã Gò Công ngày càng có điều kiện phát huy vị trí đô thị trung tâm phía Đông của tỉnh, có khả năng phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, phát triển đồng bộ các khu vực kinh tế, xây dựng các cụm công nghiệp theo hướng sản xuất lớn, hướng về xuất khẩu và phục vụ cho các tiểu vùng xung quanh.

Nhưng chắc chắn một điều rằng, trong chặng đường tiếp theo, thị xã Gò Công còn nhiều việc phải làm. Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Gò Công Nguyễn Hữu Lợi cũng nhìn nhận rằng, nhiệm vụ đặt ra cho nhiệm kỳ 2015-2020 và những năm tiếp theo là rất lớn nhưng cũng hết sức vẻ vang. Đảng bộ và nhân dân thị xã sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, tăng cường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời cơ thuận lợi, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, phấn đấu xây dựng thị xã Gò Công xứng đáng là trung tâm khu vực phía Đông của tỉnh.

 
ANH PHƯƠNG

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1812
  • Tháng hiện tại: 119426
  • Tổng lượt truy cập: 24349520