Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Câu chuyện cảm động về 8 Liệt sĩ dân công tải đạn tại xã Song Bình - Chợ Gạo

Đăng lúc: Thứ năm - 02/09/2021 10:36
Bài 2
 
Câu chuyện cảm động về 8 Liệt sĩ dân công tải đạn tại xã Song Bình (huyện Chợ Gạo)

Ông Tư Nhỏ thắp nhang cho các liệt sĩ
46 năm trôi qua nhưng chính quyền và người dân ở xã Song Bình, huyện Chợ Gạo vẫn nhớ đến sự hy sinh của 8 dân công tải đạn qua địa bàn ấp Bình Hiệp để phục vụ chiến dịch mở mảng chuyển vùng mùa khô năm 1974-1975 của Khu ủy Khu 8 và tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang).

* Biểu tượng của lòng yêu nước nồng nàn

Theo tư liệu lịch sử, vào thời điểm năm 1974, trong lúc địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh như Cái Bè, Cai Lậy Nam, Cai Lậy Bắc, Châu Thành Nam, Châu Thành Bắc đã được giải phóng mở rộng vùng, thì huyện Chợ Gạo vẫn còn dày đặc đồn bót và địch xác định Chợ Gạo là vành đai vững chắc bảo vệ phía đông của Tiểu khu Định Tường. Cuối tháng 10-1974, đồng chí Lê Văn Phẩm, Ủy viên thường vụ Khu ủy xuống trực tiếp chỉ đạo chiến trường Mỹ Tho – Gò Công. Tỉnh ủy Mỹ Tho chủ trương mở chiến dịch mùa khô 1974 - 1975 trước một tháng. Trọng điểm mở ra của tỉnh trong đợt hoạt động này là toàn bộ các xã phía Đông và phía Tây kinh Chợ Gạo. Trước tình hình ấy, vấn đề mở mảng vùng Chợ Gạo là một yêu cầu cấp bách, chẳng những sẽ đưa phong trào ở đây lên mà còn tạo điều kiện thuận lợi để đưa lực lượng vũ trang và vật chất sang hướng Gò Công và phía Nam tỉnh Long An.

Ngày 3-2-1975 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Giáp Dần), đồng chí Nguyễn Văn Võ, Tiểu đội phó, Khung huấn luyện Huyện đội Chợ Gạo phụ trách dân công cùng đồng chí Nguyễn Văn Chiêm hướng dẫn 18 dân công tải đạn từ nhà đồng chí Ba Tổng, cán bộ hậu cần huyện ở ấp Bình Hòa B, xã Song Bình đến điểm tập kết tại xã Tân Thuận Bình (cùng huyện Chợ Gạo). Trong số 18 dân công có một nam là anh Nguyễn Văn Chí, còn lại là nữ với người lớn tuổi nhất là chị Nguyễn Thị Sáu (19 tuổi), người nhỏ tuổi nhất là chị Nguyễn Thị Kim (14 tuổi). Tất cả các anh chị đều là học sinh, tranh thủ thời gian nghỉ Tết tham gia cùng anh chị em tải đạn phục vụ chiến trường. Đạn dược vận chuyển trong đêm hôm đó, gồm các loại: mìn định hướng DH10, đạn B40, lựu đạn và một ít đạn nhọn.

Theo kế hoạch, chuyến vận chuyển vũ khí sẽ được tiến hành vào đêm hôm trước (2-2-1975), nhưng gặp trở ngại không thực hiện được nên phải dời lại đêm hôm sau. Chiều tối ngày 3-2-1975, đoàn dân công (có 5 chị đến trễ vì đắp đài liệt sĩ xã Long Bình Điền) từ nhà ông Sáu Phiểu (xã Long Bình Điền) đến nhà đồng chí Ba Tổng nhận hàng và lập tức lên đường. Độ khoảng 30 phút sau, khi đoàn tải đạn đến khu vực nhà bà Nguyễn Thị Ba thuộc ấp Bình Hiệp, xã Song Bình thì đạn phát nổ do va chạm. Vụ nổ làm 8 người hy sinh (trong đó có anh Chí; chị Sáu, người lớn tuổi nhất và chị Kim, người nhỏ tuổi nhất) và 5 người bị thương.

* Gương sáng để giáo dục lòng yêu nước của thế hệ trẻ

Vào những ngày đầu tháng 4, tôi cùng ông Tư Nhỏ (Nguyễn Văn Tư, ấp Bình Hưng, xã Bình Phan), người cựu chiến binh của Huyện đội Chợ Gạo, đến thăm nhà bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn (cùng ở ấp Điền Mỹ, xã Song Bình) hy sinh tại cầu Bình Hiệp, ấp Bình Hiệp, xã Song Bình. Trở lại chiến trường xưa nơi ông nổi danh với tài bắn bách phát bách bằng súng M79 lúc bấy giờ, người thương binh không khỏi bồi hồi, xúc động khi đọc đến tên liệt sĩ Hồ Thị Thêm (hay còn gọi là út Chín, 15 tuổi). Ông kể lại: Trong lúc chiến đấu tại xã Song Bình, tôi là bạn của người anh thứ bảy của út Thêm (là liệt sĩ Hồ Văn Tạo, công tác ở Đội du kích xã) nên thường xuyên đến nhà chơi và được gia đình nhận làm con nuôi. Lúc bấy giờ, mặc dù là học sinh nhưng cô rất thích đi bộ đội nên vào những lúc nghỉ học, rỗi rảnh là tự nguyện tham gia đoàn dân công. Sau khi hai người anh là Hồ Văn Tạo và Hồ Văn Thanh hy sinh, út Thêm càng nung nấu ý chí được đi bộ đội để chiến đấu cho ngày hòa bình, độc lập. Trước ngày hy sinh, út Thêm còn tâm sự là sau khi hòa bình sẽ đi học để trở thành cô giáo… Ông Hồ Văn Sự (67 tuổi, anh thứ năm của cô Thêm) hồi tưởng: “Hai anh Tạo và anh Thanh tham gia Đội du lích xã từ lúc 13 tuổi và hy sinh lúc tuổi đôi mươi nên út Thêm khao khát tham gia công tác ở xã nhà nhưng các anh lãnh đạo lúc bấy giờ muốn em đi học. Do vậy, ngoài giờ học là Út Thêm tham gia các hoạt động ở địa phương. Chiều tối ngày 3-2-1975, đang công tác ở xã Đạo Thạnh, tôi bàng hoàng nghe tin dữ của em…! Đến ngày hôm nay, gia đình tôi rất tự hào khi thấy sự hy sinh của út Thêm được tôn vinh và ghi nhận”. Được biết, bà Đặng Thị Sinh (1928-1987), mẹ của cô Thêm được truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” vào ngày 24-4-1995. 

Khi nhắc đến sự hy sinh của 8 dân công tải đạn, ông Nguyễn Văn Võ (nguyên Tiểu đội phó, Khung huấn luyện Huyện đội Chợ Gạo) phụ trách dân công lúc bấy giờ kể lại sự kiện ngày 3-2-1975 rất rành mạch dù vết thương trong đêm ấy vẫn còn tái phát: Nhóm dân công hôm ấy đã tham gia nhiều lần vận chuyển vũ khí, lương thực và san lấp đồn, bót. Mặc dù các cô còn đi học nhưng vào thời gian rảnh là tham gia các hoạt động của dân công rất nhiệt tình. Trước khi nhận nhiệm vụ, các cô còn bàn với nhau sau chuyến vận chuyển hàng hôm ấy sẽ tổ chức mừng sinh nhật cho một cô bạn trong nhóm… Ông Nguyễn Văn Chiêm, người hướng dẫn đoàn dân công tải đạn lúc bấy giờ cũng bị thương, cũng là anh em cô cậu ruột với một dân công hy sinh là liệt sĩ Nguyễn Thị Tám Thu (hay còn gọi là Đẹp nhỏ, 20 tuổi). Ông cho biết: Vào thời điểm chiến trường sôi sục lúc bấy giờ, lực lượng thanh niên nam nữ ở xã Song Bình lúc bấy giờ sẵn sàng tham gia các hoạt động phục vụ chiến trường, nhất là vào thời điểm mở mảng chuyển vùng đang triển khai quyết liệt. 8 dân công hy sinh trong đêm 3-2-1975 còn trẻ, có cô mới có 14, 15 tuổi và còn là học sinh (cô Kim, út Thêm) nhưng đã nhiệt tình tham gia nhiều đợt vận chuyển vũ khí thành công. Sự hy sinh của 8 dân công đêm hôm ấy là một mất mát lớn và là động lực thôi thúc lực lượng dân công còn lại tiếp tục tải đạn phục vụ chiến trường, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam – thống nhất đất nước.

Sự kiện 8 dân công tải đạn hy sinh tại xã Song Bình ngày 3-2-1975 có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với quân dân Tiền Giang nói chung và huyện Chợ Gạo nói riêng, là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn tại xã Song Bình (huyện Chợ Gạo) là một trong những địa chỉ đỏ của tỉnh Tiền Giang, góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống của ông cha bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới.+ Ngày 27-1-2016, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định xếp hạng địa điểm xây dựng bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn hy sinh là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
 
+ Tối ngày 15-12-2016, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Chợ Gạo tổ chức Lễ khánh thành bia tưởng niệm 8 Dân công tải đạn xã Song Bình. Bia được xây dựng với nhiều hạng mục: Nhà bia tưởng niệm, bia đá tạc hình 8 liệt sĩ, trụ cột, cổng chính, tường rào, đường nội bộ và các công trình phụ, với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. 
 

 
Hữu Chí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT