Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chân dung hai nữ Anh hùng liệt sĩ ngành Y bất tử

Đăng lúc: Thứ năm - 02/09/2021 10:52
Bài 3

Chân dung hai nữ Anh hùng liệt sĩ ngành Y bất tử

Chân dung 2 nữ liệt sĩ 
Cứ đến ngày 17-4 hàng năm, chính quyền và người dân ở xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang luôn nhớ đến sự hy sinh của hai nữ Anh hùng liệt sĩ ngành Y Lê Thị Ngọc Tiến và Lê Thị Lệ Chi trong những ngày tháng khốc liệt của chiến tranh chống Mỹ cứu nước vào năm 1972 tại chiến trường Chợ Gạo.

* Biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng

Theo tư liệu lịch sử, đầu năm 1972, huyện Chợ Gạo mở rộng dần vùng làm chủ, y tá Lê Thị Ngọc Tiến, trưởng trạm nuôi dưỡng thương binh ở địa bàn xã Giang Quới được điều về cùng với Y sĩ Lê Thị Lệ Chi (vừa mới học từ khu về) củng cố lại điểm trạm ở xã Hòa Định. Sáng ngày 16-4-1972, lực lượng lính bảo an quận Chợ Gạo do tên quận phó trực tiếp chỉ huy càn vào địa hình khu vực trạm xá. Trạm đang có 4 thương binh, Y tá Tiến và Y sĩ Chi đã dành hai cái hầm bí mật trên liếp cao, khô ráo cho thương binh ở. Biết tin có địch càn, sau khi cõng thương binh xuống hầm, ngụy trang xong, mặc dù chỉ có một quả lựu đạn nhưng Y tá Tiến cũng tranh thủ gài để bảo vệ hầm cho thương binh. Sau đó, hai người về hầm bí mật (hầm mới làm được hơn 10 ngày, đất nắp đậy hầm chưa khô) nên khi địch đi ngang qua, đất lún thì phát hiện.

Bọn lính vừa gọi hàng vừa bắn phá nắp hầm. Trong tay không còn tấc sắt, hai cán bộ trạm Quân y bị bắt cùng với tài liệu chưa kịp hủy. Biết là nơi có chứa thương binh nên giặc tập trung mọi thủ đoạn tra tấn dã man. Đánh không khai, chúng nhận nước gần chết rồi lại kéo lên, giẫm giày lên bụng cho trào nước ra, tra hỏi rồi nhận nước tiếp, đánh tiếp! Chiều xuống, bọn lính dám ở lại trong địa hình nên lôi hai người ra mé đồng tiếp tục tra tấn. Không khai thác được gì, chúng cho lột hết quần áo, dẫn đi giữa đám lính, qua xóm dân cư… nhưng hai người phụ nữ chấp nhận một sự thật còn đau hơn cái chết nhưng quyết không khai để bảo vệ đồng đội, bảo vệ thương binh.

Tối. Chúng cho đóng quân dã chiến và tra tấn suốt đêm hôm ấy. 5 giờ sáng ngày 17-4-1972, trung đội trưởng thám báo ác ôn khét tiếng tên Son không còn cách nào khác, nó giở thủ đoạn dã man tàn bạo cuối cùng là mổ bụng hai chị. Người trưởng trạm Lê Thị Ngọc Tiến hy sinh bất khuất khi tuổi đời vừa tròn hai mươi mốt, còn Y sĩ Chi lớn hơn mười tuổi. Năm 2010, hai nữ liệt sĩ đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, xứng đáng là ngôi sao sáng của ngành Quân - Dân y, là những người cộng sản, người thầy thuốc Việt Nam.
 
* Gương sáng để giáo dục lòng yêu nước của thế hệ trẻ

Khi nhắc đến hai nữ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Ngọc Tiến và Lê Thị Lệ Chi, ông Nguyễn Văn Tư (Tư Nhỏ, ấp Bình Hưng, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo), người cựu chiến binh của Huyện đội Chợ Gạo, và là cháu của liệt sĩ Lê Thị Ngọc Tiến kể lại: Cô tôi ngày xưa đẹp, dịu hiền, học y tá nên rất “mát tay” khi băng bó, chữa trị cho anh em bệnh binh cũng như bà con ở khu vực đóng quân của trạm. Thương binh rất quý mến cô tôi vì tính chịu khó, không ngại vất vả khi chuyển bệnh xuống hầm hoặc tránh càn. Lúc bươn chải lo lắng cho hàng chục thương binh ở Bến Tre thì nghe tin người yêu là y tá Nguyễn Văn Lượm (cùng đơn vị), hy sinh khi đang chăm sóc thương binh ở Chợ Gạo, cô vẫn cố kìm nén để chăm sóc anh em… Bí thư ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định Nguyễn Thị Mười Hai, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo, rưng rưng khi nhắc về người bạn thân: “Tiến có dáng người mảnh khảnh nhưng có cá tính và quyết đoán lắm. Lúc còn ở chung đơn vị Quân y, cô ấy rất xốc vác, hay giành lấy những việc nặng nhọc thay cho chị em ở chung. Vóc dáng không lớn nhưng Tiến có thể vừa bơi qua sông vừa đội một thúng gạo đấy. Trước hôm Tiến hy sinh, tôi đang đi công tác nên khi nhận tin báo, tôi không tin đó là sự thật! Đến giờ, tôi vẫn nhớ rõ ước muốn của người bạn thân trong đêm cuối cùng ngủ chung ở đơn vị là “mong đất nước sớm hòa bình để được học lên Bác sĩ để có điều kiện chăm lo sức khỏe cho bà con tốt hơn!”

Đại tá Lê Dũng, nguyên Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1 Biệt động TP. Mỹ Tho, là em ruột của nữ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Lệ Chi kể lại một trong những kỷ niệm sâu sắc về lần cuối cùng gặp người chị thân yêu: “Vào khoảng năm 1969, tôi đang học lớp chính trị viên đại đội ở Hậu Mỹ thì chị Chi cũng đang theo học lớp Y sĩ ở đây. Hai chị em ở cách nhau con kinh Nguyễn Văn Tiếp nhưng chưa gặp mặt thì địch càn vào cứ, bắt được một số anh em cán bộ nên cả hai chị em đều không biết ra sao. Đến chiều, gặp mặt, hai chị em mừng lắm! Chị hỏi “Đi học có tiền xài không?” rồi đưa cho tôi 2 trong 4 chỉ vàng mang theo trong người… Chia tay về đơn vị, tôi chia sẻ với anh em xài hết số vàng này. Thời gian sau, khi gặp lại lần nữa ở biên giới, chị Chi thấy quần áo tôi mặc hơi cũ nên hỏi tiền đây sao không mua quần áo mới, tôi trả lời xài hết rồi. Chị chỉ trách một câu “Cậu mày cứ vậy!” rồi đi mua cho tôi 4 thước vải mới để may áo và căn dặn cố gắng học tập tốt để về chiến đấu cho giỏi... Đó cũng là lần cuối mà tôi gặp chị Chi cho đến khi nghe tin chị hy sinh!”


Tên của 2 nữ liệt sĩ đã được đặt cho 2 con đường ở thị trấn Chợ Gạo 
Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021), người dân ở xã Hòa Định nói riêng và huyện Chợ Gạo nói chung đón nhận tin vui về kế hoạch xây dựng bia tưởng niệm hai nữ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Ngọc Tiến và Lê Thị Lệ Chi tại nơi hy sinh ở xã Hòa Định. Tên của hai người nữ Anh hùng liệt sĩ đã được đặt tên cho hai con đường ở xã Hòa Định và TT. Chợ Gạo. Bia tưởng niệm hai liệt sĩ tại xã Hòa Định (huyện Chợ Gạo) sau khi xây dựng xong sẽ là một trong những địa chỉ đỏ của tỉnh Tiền Giang, góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống của ông cha bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới.
 
HỮU CHÍ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT