Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Đảng cho ta cả mùa Xuân cuộc đời

Đăng lúc: Thứ ba - 02/02/2016 16:59
Ngày 03 tháng 02 năm 1930 (đầu xuân Canh Ngọ) tại Cửu Long, Hương Cảng, Trung Quốc, đã diễn ra một sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại của cách mạng Việt nam, đó là việc sáp nhập 3 tổ chức Đảng gồm: Đông Dương Cộng sản đảng, An Nam Cộng sản đảng và Đông Dương Cộng sản liên đoàn, để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh).

Đối với những người đi theo cách mạng thì sự kiện ra đời của ĐCSVN được xem là một bước thăng hoa đối với họ trên con đường đời đầy chông gai và vô cùng gian khổ, Đảng ra đời giữa mùa xuân và mang hương xuân về cho đất nước, cho từng người dân tin yêu theo con đường Đảng chọn. Cũng bắt đầu từ đây, khái niệm Đảng và mùa xuân hòa quyện nhau không thể tách rời, trong quảng đại quần chúng nhân dân đã xuất hiện ý thức Đảng ở đâu, thì ở đó có thắng lợi hoặc ở đâu thành công, thì ở đó có sự lãnh đạo đầy tài tình mưu lược của Đảng. Thực tiễn thắng lợi của cách mạng Việt Nam suốt 86 năm qua cho thấy những minh chứng hùng hồn sâu đây:

Mới 15 tuổi, tức năm 1945 (năm Ất Dậu) Đảng ta đã lãnh đạo giành thắng lợi trọn vẹn cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) vào ngày 02/9/1945, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nước Việt Nam độc lập chính thức có tên trên bản đồ thế giới, cùng sánh vai với bầu bạn năm châu.

Đến năm 24 tuổi, tức năm 1954 (năm Giáp Ngọ) Đảng ta lãnh đạo toàn dân và toàn quân đánh tan đội quân viễn chinh của thực dân Pháp, nổi lên là trận đánh cuối cùng buộc quân tướng Pháp phải đầu hàng nhục nhã tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ vào ngày 07/5/1954, đây là sự kiện lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Đưa miền Bắc tiến lên theo con đường xã hội chủ nghĩa, trở thành hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam tiếp tục cuộc đấu tranh trường kỳ, chống quân xâm lược Mỹ và bù nhìn tay sai.

Rồi đến năm 45 tuổi, trong mùa xuân 1975 (năm Ất Mão), Đảng ta đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân giành thắng lợi bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, hai miền Nam - Bắc sum họp một nhà, thực hiện trọn vẹn như chân lý của Bác Hồ “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”, và trong suốt 41 năm sau thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước tiếp tục chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, khi xảy ra  chiến tranh dọc biên giới Tây Nam do tập đoàn Pôn Pốt - Iêng-xa-ry tiến hành, được các thế lực phản động nước ngoài xúi giục, đỡ đầu và cuộc chiến tranh trên toàn tuyến biên giới phía Bắc (tháng 02/1979), chống lại 60 vạn quân xâm lược của nhà cầm quyền bành trướng Trung Quốc thời bấy giờ; dìu dắt đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn của một thời gian dài bị cấm vận kinh tế…Thực tiễn cho thấy, trong bất kỳ tình huống khó khăn nào, Đảng ta cũng sáng suốt chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao sóng gió, thác ghềnh để tiếp tục mạnh mẽ vươn xa đến bến bờ hạnh phúc, tiến thẳng lên đỉnh vinh quang theo ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “…Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”(*).

Thực hiện đường lối công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước theo chủ trương đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo từ Đại hội lần thứ VI (năm 1986), một trang sử mới cho cách mạng Việt Nam được mở ra từ đây. Theo đó, nền kinh tế nước nhà từng bước được khởi sắc (nhất là sau khi chúng ta trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới - WTO), chúng ta đã vượt qua được thời kỳ khủng hoảng do sự trì trệ của nền kinh tế vận hành theo chế độ quan liêu bao cấp; đời sống vật chất, tinh thần văn hóa của nhân dân được nâng lên rõ rệt; vị thế của nước Việt Nam trên trường thế giới được nâng cao hơn bao giờ hết, uy tín chính trị của Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế thừa nhận và khâm phục.

Mùa Xuân năm 2016 này, Đảng ta tròn 86 tuổi, dưới sự lãnh đạo của Đảng kế hoạch nhà nước 5 năm 2011 - 2015 vừa hoàn thành thắng lợi, củng cố thêm niềm tin yêu của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng; kết quả của 30 năm thực hiện đường lối đổi mới gặt hái nhiều thành công; hiệu quả tích cực của 10 năm chúng ta gia nhập WTO (2006 - 2016), tất cả các sự kiện trên cho chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước, đồng thời những vấn đề trên đã tạo thêm tiền đề và động lực mạnh mẽ để Đảng ta đề ra chủ trương, sách lược mới phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện mới, nhằm đưa đất nước tiếp tục vươn lên trên tầm cao thời đại, củng cố niềm tin để cả hệ thống chính trị và toàn dân quyết tâm biến Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành hiện thực sống động trong đời sống cộng đồng.

Trong không khí ấm áp của mùa Xuân Bính Thân - 2016, chúng ta hân hoan chào đón ánh sáng của Nghị quyết Đại  lần thứ XII của Đảng, chung sức, đồng thuận, đoàn kết chung quanh Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục xây dựng nước Việt Nam theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đất nước vào xuân mới, Đảng ta đang rất sung mãn trên đà lãnh đạo công cuộc đổi mới, mang mùa xuân phơi phới đến với mọi nhà, mọi người. Ôi, đúng là Đảng cho ta cả mùa xuân cuộc đời !.

 
Mai Mộng Tưởng 

(*)Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, Hà Nội 1996, tập 12, trang 108                                                                             
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 61
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 23
  • Hôm nay: 3770
  • Tháng hiện tại: 125588
  • Tổng lượt truy cập: 13476994