Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH: 55 năm xây dựng và trưởng thành

Đăng lúc: Thứ ba - 04/10/2016 15:31
Ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh số 53/LCT công bố “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy”. Và ngày 22-9-2015, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 5490/QĐ-BCA-X11, xác định ngày 4-10-1961 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH).

Luyện tập  -  Ảnh: Duy Nhựt
Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong những năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, lực lượng PCCC đã tổ chức xây dựng được phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC rộng khắp, làm nòng cốt trong phong trào ba phòng “phòng gian, phòng gián, phòng hỏa”; kịp thời dập tắt hàng ngàn vụ cháy. Trong cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nghiên cứu, chế tạo trên 5.000 bom cháy và vũ khí gây cháy phục vụ việc đánh phá kho tàng, hậu cứ của địch.

Trong cuộc tổng tiến công giải phòng miền Nam năm 1975, lực lượng Cảnh sát PCCC đã theo sát quân chủ lực tiếp quản những đô thị mới được giải phóng và triển khai kịp thời lực lượng, phương tiện và các biện pháp PCCC, góp phần giữ gìn và ổn định an ninh trật tự cho nhân dân.

Ngày 30-4-1975 Đoàn cán bộ PCCC của Công an Hà Nội đã phối hợp với lực lượng PCCC chi viện cho chiến trường B2 tiếp quản Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn và Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Sài Gòn được thành lập. Tiếp đó lần lượt các đơn vị PCCC miền Trung Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Lâm Đồng được thành lập.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh, lực lượng Cảnh sát PCCC vừa củng cố, xây dựng lực lượng tại các tỉnh phía Nam, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCC; kiểm tra, hướng dẫn biện pháp an toàn cho các kho tàng, bến bãi, cơ sở kinh tế, quốc phòng, phục vụ phát triển kinh tế.

Ở Tiền Giang, ngày 15-5-1975, Đội Cảnh sát PCCC thuộc Ban An ninh Nội chính thành phố Mỹ Tho được thành lập, đóng quân tại xã Điều Hòa (nay là Trung tâm thương mại, dịch vụ TP. Mỹ Tho). Đây là tiền thân của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tiền Giang. Ngày 1-4-1976, Ty Công an Tiền Giang Quyết định đổi tên Đội PCCC Mỹ Tho thành Phòng Cảnh sát PCCC.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATG, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ, Công an địa phương, sự giúp đỡ của các ngành, đoàn thể và nhân dân, dù điều kiện cơ sở vật chất ban đầu khó khăn, song lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy từ ban lãnh đạo đến các đội nghiệp vụ, thực hiện tốt vai trò tham mưu UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh quản lý Nhà nước về công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.

Nhằm phát huy vai trò, hiệu quả phong trào Toàn dân tham gia PCCC, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCCC, năm 2001, Tiền Giang là đơn vị đầu tiên trong cả nước có sáng kiến và áp dụng việc xây dựng mô hình: “Khu phố điển hình tiên tiến về PCCC” và được áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

Ngoài công tác trực tiếp cứu chữa hàng trăm vụ cháy, nổ; tổ chức CNCH có hiệu quả hàng chục lượt sự cố tai nạn, chết đuối xảy ra trên địa bàn tỉnh, Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tiền Giang còn chi viện lực lượng, phương tiện cho các tỉnh (Kiên Giang, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long) trong chữa cháy rừng, chữa các vụ cháy lớn ở các khu đô thị… đã góp phần bảo vệ nhiều tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong những năm qua, lãnh đạo chính quyền tỉnh cũng như ở từng địa phương đã quan tâm đầu tư cho các hoạt động, công tác PCCC. Từ đó, đảm bảo các điều kiện, chủ động phòng ngừa, kiềm chế được số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu, nòng cốt trong công tác phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn cơ sở tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục các vi phạm, thiếu sót không đảm bảo an toàn về PCCC.

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng, những năm qua đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tiền Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, nhiều năm liền được công nhận đơn vị Quyết thắng, Tiên tiến. Năm 2011 được Bộ Công an tặng “Cờ thi đua xuất sắc”; hơn 500 lượt cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen.

 
ANH DUY

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 2502
  • Tháng hiện tại: 133004
  • Tổng lượt truy cập: 13666498