Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhà giáo Liệt sĩ Lê Thị Thiên và lý tưởng sống cao đẹp của lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ năm - 02/09/2021 09:40

Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021):

76 năm trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó đến nay là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Tiếp nối và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có những tấm gương anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
 
Nhân dịp này, Người Làm báo Tiền Giang xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết về những tấm gương liệt sĩ của tỉnh Tiền Giang đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

 

Bài 1:

Tấm gương Nhà giáo Liệt sĩ Lê Thị Thiên và lý tưởng sống cao đẹp của lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh 

Chân dung Nhà giáo Liệt sĩ Lê Thị Thiên 
Bằng sự nỗ lực quý báu trong suốt hành trình tìm liệt sĩ của Báo Bình Dương, quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” nằm dưới lòng đất suốt 46 năm cùng kỷ vật là 3 tấm ảnh đã nhạt màu thời gian đã được trả về đúng với chủ nhân. Đó là nhà giáo liệt sĩ (NG-LS) Lê Thị Thiên (SN 1945, ngụ ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

* Quyển nhật ký đầy chất lửa về lý tưởng sống cao đẹp

NG-LS Lê Thị Thiên (SN 1945, ngụ ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy), nhập ngũ ngày 8-2-1962, hy sinh ngày 10-10-1966. Tháng 2-1962, chị vào bộ đội và được đi học văn hóa. Tháng 12, chị trở về một đơn vị thuộc miền Đông tiếp tục công tác và lúc này chị bắt đầu viết nhật ký. Đến tháng 5-1964, chị lên Trung ương cục miền Nam học lớp sư phạm tại trường Giáo dục Tháng Tám, khóa 2. Tốt nghiệp vào tháng 2-1965, chị trở lại chiến trường hoạt động và đến ngày 10-10-1966 (âm lịch) thì hy sinh. Được biết, ba mẹ của chị Thiên là ông bà Lê Văn Như và Nguyễn Thị Hò, đã được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng ba vì đã có công lao 

trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (nay đã mất). Nhà chị có 6 anh chị em đến nay cũng đã mất hết, trong đó có 2 liệt sĩ và người em trai là Lê Văn Tính, biết hy sinh tháng 6-1968 ở xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo nhưng chưa tìm thấy hài cốt. NG-LS Thiên được tặng Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng III và truy tặng Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng II.

Ông Mai Văn Nhung (75 tuổi, ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây), là phân đoàn trưởng của xã Mỹ Phước Tây năm 1962, người viết lý lịch để lưu trữ hồ sơ cho chị Thiên tham gia bộ đội kể lại: Chị Thiên ngày ấy là một đoàn viên năng nổ và tích cực tham gia các hoạt động của xã nhà. Gia đình lại có truyền thống cách mạng nên chị Thiên sớm xác định được mục tiêu phấn đấu của mình. Thiên là một trong 5 nam nữ thanh niên ưu tú xung phong đi bộ đội và được lựa chọn để lên đường tòng quân. Riêng ông Nguyễn Văn Thưởng, người bạn thời niên thiếu của chị Thiên, học cùng lớp 4 ở quê trước khi cả hai cùng đi bộ đội. Ông nói: “Năm 1962, hai đứa cùng tham gia bộ đội, tôi công tác ở đơn vị thông tin đóng quân tại Bình Long; còn Thiên hình như công tác ở Bình Dương… Thiên là người chín chắn, nghiêm túc và học giỏi”.

Quyển nhật ký 35 trang và 6 bức ảnh được lấy lên từ lòng đất sau gần nửa thế kỷ là ký ức về đồng đội một thời cùng chiến đấu và đã hy sinh cho Tổ quốc giàu đẹp hôm nay. Trong bom đạn, trong những trận chống càn còn đầy mùi thuốc súng, chị đã viết những dòng nhật ký để ghi lại những suy nghĩ, những cảm xúc cho thấy ý chí chiến đấu kiên cường mang khát vọng tự do, độc lập của cả một thế hệ thanh niên “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai- Tố Hữu”. Cảm nhận về cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của NG-LS Lê Thị Thiên, đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam viết: “Tôi thật sự xúc động, tự hào và khâm phục khi đọc những dòng nhật ký này. Nhớ lại Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… cũng lứa tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết, họ đã sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân…”

* Tấm gương sáng cho thế hệ trẻ và đội ngũ nhà giáo tỉnh nhà học tập

Trong lễ giỗ đầu tiên của NG-LS Lê Thị Thiên vào ngày 23-11-2012, ông Trần Thanh Đức (lúc bấy giờ là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), nay nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhận xét:NG-LS Lê Thị Thiên mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ và đội ngũ nhà giáo tỉnh nhà học tập. Quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của chị làm rung động lòng người. Sự chân thực của nội dung quyển nhật ký, chất lý tưởng cùng ngọn lửa nhiệt tình sống tỏa ra từ những trang nhật ký đã có sức cuốn hút và lan truyền kỳ diệu đối với những thế hệ hôm nay”. Trên tinh thần đó, nhằm góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hy sinh, lý tưởng sống cao đẹp của NG-LS Lê Thị Thiên, được sự cho phép UBND tỉnh, ngày 16-7-2015, Sở Giáo dục và Đào tạo phát động trong toàn ngành giáo dục đợt quyên góp ủng hộ xây dựng Nhà lưu niệm. Hơn 1 năm phát động, tổng số tiền quyên góp được từ công chức, viên chức, học sinh - sinh viên ngành giáo dục để xây dựng công trình là  874.476.000 đồng. Ngày 2-4-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Nhà lưu niệm NG-LS Lê Thị Thiên tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, TX. Cai Lậy ngay phần đất của người cháu ruột của cô hiến tặng (đây cũng là người đang thờ cúng liệt sĩ).

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Trong thời gian qua, từ khi quyển nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” được Báo Bình Dương công bố vào năm 2012 đã có rất nhiều bạn trẻ, học sinh và sinh viên cùng nhiều người dân đã tìm đến quê hương của NG-LS Lê Thị Thiên tại Ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để thắp nhang tưởng nhớ đến một nhà giáo là nữ thanh niên giàu lòng yêu nước, nghị lực phi thường và tinh thần sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng giải phóng miền Nam, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Tấm gương NG-LS Lê Thị Thiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo tổ chức tuyên truyền… Nhà lưu niệm sẽ là nơi lưu giữ, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tinh thần cách mạng sáng ngời của NG-LS Lê Thị Thiên cũng như thể hiện lòng tri ân của học sinh, sinh viên Tiền Giang và đây sẽ là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

 
Hữu Chí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT