Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Nối lại tầm viễn kiến của cha ông

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/02/2016 14:38
Con cá, giọt dầu là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp một phần quan trọng vào nguồn lực kinh tế của đất nước. Con cá, giọt dầu đó có được là nhờ những bàn tay khai phá biển Đông từ mấy trăm năm trước, và nếu chúng ta đủ sức mạnh giữ gìn, thì sẽ còn mãi cho ngàn năm sau.

Không có bộ óc và tầm nhìn của vua chúa nhà Nguyễn, sẽ không có một vùng ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa rộng lớn, và sẽ không có một vựa dầu khí trải dài dọc theo thềm lục địa Việt Nam.

Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải được vua chúa nhà Nguyễn thành lập đã hoạt động trên biển Đông từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, mở ra một vùng biển đảo thuộc chủ quyền tuyệt đối của Việt Nam. Nhiều thế hệ quân và dân thời Nguyễn đạp sóng biển Đông để đi cắm mốc, dựng bia, lập miếu, đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ. Tất cả các tài liệu đó được lưu trữ cho đến ngày nay, để chứng minh với thế giới một cách quả quyết rằng: Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi vua chúa nhà Nguyễn của Việt Nam có tầm nhìn xa rộng đó, thì Trung Quốc chỉ nhìn đến đảo Hải Nam là hết tầm. Chính Trung tướng Lưu Á Châu, một trí thức đương đại nổi tiếng của Trung Quốc, trong một tác phẩm của mình, đã viết rằng:“Mấu chốt khiến Trung Quốc mất đi đại dương chính là các thế hệ thống trị trong lịch sử không có quan niệm hải quyền”. Các thế hệ thống trị của Trung Quốc không có nổi một tấm bản đồ về Hoàng Sa và các hải đảo trên biển Đông, con cháu về sau chỉ lu loa vơ vào cho mình một cách vô căn cứ. Nhà Thanh là triều đình phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, cũng không thực hiện bất cứ một hành động mang tính pháp lý nào trên biển Đông. Người Pháp và các nước phương Tây chứng minh rành mạch về điều này, nó thuộc về lịch sử thế giới, không cần phải bàn thêm.

Tư liệu lịch sử nhà Nguyễn để lại có rất nhiều chứng cứ xác lập chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa để con cháu hôm nay vững vàng trước mọi thế lực ngoại xâm. Thế mới thấy hết tầm viễn kiến của cha ông ta về chiến lược biển. Ăn một con cá hôm nay, không thể quên công lao của những con người mở cõi, giá của biển hôm nay là giá máu của ngày xưa. Không giữ được con cá, giọt dầu mà cha ông để lại là có tội với tiền nhân.

Tầm nhìn xa rộng của cha ông đã có giai đoạn bị dừng lại, bị cắt ngang. Cuộc chiến giải phóng khỏi ách nô lệ thực dân và cuộc chiến thống nhất đất nước đã vét cạn sức lực và trí tuệ của cả dân tộc. Để rồi sau ngày thống nhất, hình như chúng ta đã quên mất biển, chúng ta loay hoay thoát nghèo mà quên đi việc làm quan trọng nhất là nối lại tầm viễn kiến của cha ông về chiến lược biển. Chính vì thế, bao nhiêu năm không kiến tạo được thêm những con đường mới ra biển, lại còn bị ngoại bang xâm lấn. Đau đớn thay!

Mấy mươi năm sau giải phóng, tầm nhìn chính của chúng ta là rừng là núi, không phải biển. Có rất nhiều chương trình kinh tế triển khai nhưng chỉ núi non mà tìm, như chương trình 327, chương trình di dân kinh tế mới. Cũng trong thời gian này, chỉ là những chiến dịch lẻ tẻ giúp ngư dân đánh cá, không có những chương trình mang tầm chiến lược để tạo nên một chân dung của quốc gia biển. Chân dung đó là quốc gia có một nền kinh tế biển vững mạnh, có những đội tàu biển hiện đại, có một lực lượng hải quân hùng cường, có một đội ngũ chuyên gia về biển đảo thuộc mọi lĩnh vực kinh tế, luật pháp, kỹ thuật, công nghệ ngang tầm các nước lớn. Chúng ta chưa làm được điều đó.

Thực tế cho thấy, chúng ta có một bờ biển dài từ Bắc đến Nam nhưng không xây dựng được vận tải đường biển, có một ngư trường rộng lớn nhưng không có những đội tàu khai thác hiện đại, có nhiều lực lượng tranh chấp biển đảo nhưng không có đội ngũ chuyên gia và học giả tầm quốc tế để bảo vệ chủ quyền bằng tri thức và pháp luật. Hãy nhìn vào thực tế đó để thay đổi, để thấy cần phải chuyển động mạnh hơn nhằm đánh thức tiềm lực biển.

Chúng ta có niềm tin và sức mạnh để xây dựng một quốc gia hùng cường vươn ra biển lớn. Niềm tin về chính nghĩa, sức mạnh về sự đoàn kết toàn dân và trí tuệ tâm huyết của thế hệ trẻ. Pho lịch sử mà cha ông để lại chứng minh dân tộc Việt Nam đã từng đi trước các quốc gia trong khu vực và cả Trung Quốc những nước cờ trên bàn cờ biển. Nay con cháu tiếp tục đi những quân cờ trên biển Đông trong một bàn cờ khác. Tuy là hai bàn cờ của hai thời đại, nhưng chỉ có một kết quả chung dành cho cha ông ngày xưa và con cháu hôm nay, đó là chiến thắng.

 
Lê Thanh Phong

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 71
  • Khách viếng thăm: 46
  • Máy chủ tìm kiếm: 25
  • Hôm nay: 3738
  • Tháng hiện tại: 125556
  • Tổng lượt truy cập: 13476962