Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Phát huy truyền thống, xây dựng và phát triển ngành Thông tin và Truyền thông xứng tầm

Đăng lúc: Thứ hai - 29/08/2016 18:58
Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2 - 9; lần đầu tiên Tiền Giang cùng toàn ngành kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28-8-1945 – 28-8-2016). Đây là dịp để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành trong 71 năm qua.

Nguyên lãnh đạo Sở TT-TT Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
71 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã cùng với các ngành và nhân dân cả nước viết nên những trang sử vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Trong suốt những năm tháng ấy, trang sử vàng lịch sử truyền thống của ngành TT-TT đã ghi dấu hàng vạn cán bộ, nhân viên của ngành đã vĩnh viễn nằm xuống hoặc phải mang trong mình những vết thương của chiến tranh.

Trong những phút giây nguy nan, hiểm nghèo, họ chỉ nghĩ đến nhiệm vụ mà quên bản thân mình. Họ đã thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác kách mệnh vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi”.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong kháng chiến, sau khi nước nhà thống nhất, lịch sử ngành TT-TT liên tục sang nhiều trang mới; tiên phong, dũng cảm đi tắt đón đầu về công nghệ, thực hiện thành công chiến lược tăng tốc phát triển, hiện đại hóa mạng lưới, đa dạng hóa dịch vụ, tự tin và chủ động hội nhập quốc tế, mở đường cho đổi mới và thúc đẩy đổi mới.

Chính những giai đoạn khắc nghiệt, những sự kiện, thành quả có tính bước ngoặt đó đã giáo dục, rèn luyện, vun đắp cho lực lượng làm công tác TT-TT những phẩm chất tốt đẹp mới, những tri thức, năng lực được kết tinh thành 10 chữ vàng truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Để rồi giờ đây, ngành TT-TT đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đối với ngành TT-TT nói chung và lĩnh vực Bưu chính viễn thông nói riêng, tuy nhiều lần thay đổi cơ cấu tổ chức nhưng về cơ bản vẫn thống nhất về chức năng nhiệm vụ là đảm bảo thông tin, liên lạc phục vụ sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước các cấp, phục vụ nhu cầu TT-TT của nhân dân.

Trong lịch sử chung của ngành TT-TT, đối với tỉnh Tiền Giang, lịch sử hoạt động trên các lĩnh vực giao bưu, báo chí, in trong kháng chiến và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Tiền Giang.

Trong mỗi chúng ta mãi ngân vang bài ca về nữ giao liên - du kích, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) Lê Thị Hồng Gấm; mãi ghi nhớ tấm gương hy sinh cao cả của chị Trần Thị Gấm, nữ công nhân nhà in Lý Tự Trọng thuộc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 8, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Sau chiến tranh, chỉ riêng ngành Bưu điện có 29 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 569 liệt sĩ giao bưu, 26 liệt sĩ thông tin vô tuyến điện; trên lĩnh vực báo chí - in có hàng trăm nhà báo, phóng viên, công nhân in được công nhận liệt sĩ. Đặc biệt ngày 28-4-2000, lực lượng Giao bưu - Thông tin liên lạc tỉnh Tiền Giang (tiền thân của Bưu điện Tiền Giang) vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Ngày nay, tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo còn lưu giữ Di tích Đài Vô tuyến điện Xứ ủy Nam bộ. Đó là bằng chứng, bài học lịch sử sinh động nhằm giáo dục các thế hệ ngành TT-TT về truyền thống kiên cường, gan dạ, sáng tạo.

Trước kẻ thù, cán bộ, chiến sĩ thông tin liên lạc vẫn được nhân dân đùm bọc, chở che, sáng tạo giữ vững Đài Thông tin Vô tuyến điện hoạt động, phục vụ thông tin liên lạc. Những con người - sự kiện trên mặt trận TT-TT trong 2 cuộc kháng chiến của Tiền Giang mãi mãi là bài ca bất tận về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp tục hun đúc chúng ta hướng đến tương lai xán lạn.

Trên đường xây dựng quê hương Tiền Giang giàu đẹp, trước yêu cầu mới, ngày 26-8-2004 UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Sở TT-TT trên cơ sở Sở Bưu chính viễn thông và tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về báo chí, xuất bản từ Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở VH-TT&DL).

Trong hơn 10 năm qua, Sở TT-TT phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan, sát cánh cùng các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành triển khai thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Bộ TT-TT, của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, từng bước xây dựng và phát triển sự nghiệp TT-TT, mở ra triển vọng mới.

Kế thừa và phát huy truyền thống của ngành, của các lĩnh vực trong ngành, xác định đúng đắn tiềm lực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Sở TT-TT thể hiện tốt vai trò nòng cốt, ra sức đoàn kết, sáng tạo cùng toàn ngành khắc phục khó khăn, triển khai quán triệt và vận dụng sáng tạo các quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước đẩy mạnh phát triển sự nghiệp TT-TT gắn với từng bước đi cụ thể.

Trong đó, Sở TT-TT đã tập trung thực hiện Đề án của Chính phủ “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông vào năm 2020”, tiến hành quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 theo Nghị quyết của Đảng và chủ trương của Chính phủ; đẩy mạnh triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống chính trị và phục vụ nhu cầu nhân dân, tham gia có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nhiều hoạt động phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai…

Kể từ năm 2016, toàn ngành TT-TT vui mừng được Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 28-8 hàng năm là Ngày Truyền thống ngành TT-TT. Đây không chỉ là sự kiện mà còn là nguyện vọng tha thiết của cán bộ, công chức và người lao động trong ngành đón nhận với tình cảm thắm thiết và sự trân trọng lớn lao.

Trong ý nghĩa cao cả đó, phát huy truyền thống vẻ vang với 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”, ngành TT-TT kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng nỗ lực vươn lên, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Hội nhập và Phát triển”, xây dựng ngành TT-TT xứng đáng với xu thế hội nhập và phát triển.

Với nhận thức đó, ngành TT-TT Tiền Giang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X của tỉnh, góp phần xây dựng và phát triển Tiền Giang ngày càng giàu mạnh, cùng cả nước phát triển nhanh và bền vững trên đường đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

 
T.V.D

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 162
  • Khách viếng thăm: 129
  • Máy chủ tìm kiếm: 33
  • Hôm nay: 5652
  • Tháng hiện tại: 145047
  • Tổng lượt truy cập: 13303937