Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên đảo tiền tiêu Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ ba - 17/02/2015 16:24
Một năm đầy biến động đã đi qua, khi Trung Quốc triển khai hàng loạt hành động phi pháp trên Biển Đông. Tại huyện đảo Lý Sơn, có một sự kiện mà bà con ngư dân luôn nhắc đến, đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vào thắp hương tưởng nhớ các binh phu Hoàng Sa tại Âm linh tự và phát đi thông điệp "cương quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc".

Tượng đài Hùng binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn.
Ngày xuân, những con tàu nối đuôi nhau từ cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi và chở hoa mai vàng ra đảo đón một mùa xuân mới. Khu Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa, tại xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn rực rỡ cờ ngũ sắc. Đảo Lý Sơn ngày xuân, cờ ngũ sắc thấp thoáng trong các ngôi đình, hàng ngàn ngôi nhà và trên những con tàu, rực rỡ cùng với cờ đỏ sao vàng và hoa. Nơi cắm nhiều cờ nhất là Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa.

Trong đời sống tâm linh của bà con trên đảo, đây là nơi để “Ông Hoàng Sa” thác đi thác về và phù hộ cho những con tàu cùng ngư dân vượt ngàn dặm trên biển xanh. "Trên đảo có 36 tòa dinh miếu, chỗ nào cũng linh ứng, nhưng không đâu bằng Âm linh tự" - Một cụ ông chỉ tay vào lăng và cho biết. Âm linh tự chính là nơi hội tụ sự linh thiêng phù hộ cho người dân đảo cũng là nơi nhìn vào để nhớ các binh phu Hoàng Sa đã bỏ mạng trên biển.

Tết năm nay, các cụ bô lão trên đảo Lý Sơn nhắc mãi chuyện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra đảo khánh thành công trình điện cáp ngầm và vào lăng viếng các cụ Hoàng Sa. Đó là ngày 1/9/2014, trong buổi lễ khánh thành công trình mang tính lịch sử này, Thủ tướng đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo: "Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây, trên huyện đảo Lý Sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên Biển Đông của Tổ quốc, một lần nữa chúng ta khẳng định rằng, Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh xương máu cả tính mạng của mình vì sự nghiệp độc lập tự do, thống nhất, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ".

Ra đảo Lý Sơn, Thủ tướng Chính phủ cũng không quên nhắc lại công ơn của tổ tiên ta ngày trước đã dong buồm từ đảo Lý Sơn ra trấn giữ Hoàng Sa, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta mãi mãi ghi nhớ biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, các thế hệ cha ông chúng ta đã hy sinh xương máu vì chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa, vì chủ quyền của biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Đội hùng binh Hoàng Sa Bắc Hải sẽ sống mãi với Tổ quốc Việt Nam chúng ta".


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương tại bàn thờ các binh phu Hoàng Sa
Sau khi làm lễ khánh thành công trình điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thắp hương viếng Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa. Lần đến viếng Âm linh tự của Thủ tướng, quang cảnh trong lăng đã bừng sáng, bởi điện quốc gia đã lan tỏa khắp đảo theo đường cáp ngầm. Ánh điện rực sáng hòa quyện với khói hương huyền ảo, lan tỏa khắp điện thờ, mang theo tâm nguyện của người đến viếng. Hằng ngày, người dân trên đảo vào Âm linh tự thầm gửi lời tâm nguyện "mong cho thuyền thuận buồm xuôi gió".

Các cụ già thì thành kính "lạy ông Hoàng Sa phù hộ cho con dân ra đảo Cát Vàng". Còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ thông điệp: "Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó".

Đứng trong gian điện thờ, nhìn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương, trên khuôn mặt các cụ bô lão hiện lên niềm xúc động mãnh liệt. Ông Bùi Hữu Nghĩa, người cai quản Âm linh chia sẻ: "Bà con nhân dân đảo Lý Sơn rất xúc động khi Thủ tướng đến nơi thiêng liêng nhất của đảo để tưởng nhớ anh linh các chiến sĩ Hoàng Sa. Chúng tôi sẽ giáo dục con cháu quyết tâm bảo vệ Hoàng Sa, nơi đó tổ tiên, ông bà đã đổ biết bao xương máu để khẳng định chủ quyền của Tổ quốc"./.

 
Lê Văn Chương

Nguồn tin: Báo Biên Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT