Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tìm về cuội nguồn Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đăng lúc: Thứ ba - 26/07/2022 21:03
Ngày 27.7 hằng năm, người dân trên khắp đất nước Việt Nam nghiêng mình kính cẩn, tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Nơi phát tích Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 nhân văn, thiêng liêng đó là khu di tích lịch sử Quốc gia 27.7 (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ).

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27.7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ,
thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Tìm về nguồn cội

Bước qua cổng khu di tích là một khung cảnh yên bình, cây cảnh mát xanh, các loại hoa đua nhau khoe sắc, hồ nước rộng đàn cá tung tăng bơi lội.

Sân hành lễ rộng, rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Giữa khuôn viên rộng mát của khu di tích lịch sử đặt tảng đá vân mây trắng hình trụ, có ghi: “Nơi đây, ngày 27.7.1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố thư Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời ngày Thương binh liệt sĩ ở nước ta”.


Tảng đá vân mây trắng hình trụ đặt giữa sân, có ghi: “Nơi đây, ngày 27.7.1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp Nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố
thư Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh - Liệt sĩ ở nước ta”.
Ngược dòng lịch sử, thời điểm 1946 - 1947, giữa bộn bề công việc và bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang rất cam go, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian, quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về công tác đền ơn đáp nghĩa. Bác đề nghị Chính phủ chọn một ngày trong năm là “Ngày Thương binh” để đồng bào có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa và yêu mến thương binh.

Thực hiện chỉ thị của Người, hội nghị gồm đại biểu các cơ quan Trung ương và một số địa phương đã họp và thống nhất chọn ngày 27.7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc. Chiều 27.7.1947, cuộc mít tinh khoảng 300 người tham gia gồm đại diện Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Đoàn Thanh niên, Nha Thông tin, Cục Chính trị Quân đội quốc gia và chính quyền địa phương tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn). 


Tấm bảng giới thiệu khu di tích lịch sử Quốc gia 27.7
Tại đây, ông Lê Tất Đắc, đại diện Cục Chính trị Quân đội quốc gia đã công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thư Người viết: “Ngày 27.7 là một dịp cho đồng bào ta bày tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh… Tôi xin xung phong gửi một chiếc áo lót lụa mà chị em phụ nữ đã biếu tôi, một tháng lương của tôi, một bữa ăn của tôi và các nhân viên tại Phủ Chủ tịch cộng lại là 1.127 đồng”.

Niềm tự hào chiến khu Việt Bắc

Ngày 27.7.1997 - Kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng UBND tỉnh Thái Nguyên đã khánh thành khu di tích lịch sử 27.7 và dựng bia kỷ niệm, đồng thời công nhận Khu di tích là “Di tích lịch sử cấp Quốc gia”. 

Di tích là nơi hội tụ những anh linh hào kiệt của dân tộc, vì vậy ban lãnh đạo địa phương và người dân luôn có ý thức trân trọng, giữ gìn những giá trí văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh.

Vào những dịp lễ, tết, ngày rằm, mồng một đông đảo cán bộ, các đơn vị trường học, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đến đây dâng hương tri ân, phát tâm công đức và thăm quan di tích.


Vào những dịp lễ, Tết, ngày Rằm, mồng Một đông đảo cán bộ trong
và ngoài tỉnh đến Khu di tích dâng hương tri ân
Đặc biệt năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Nhà nước đã cho quy tụ chân hương của các nghĩa trang lớn trên khắp cả nước như: Bến Dược (Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh), Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9,… và rước bát hương về thờ tại khu di tích.

Chia sẻ với PV, ông Đới Duy Hồng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Hùng Sơn cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương rất đỗi tự hào bởi nơi đây là cội nguồn của ngày Thương binh liệt sĩ.

Xác định giáo dục truyền thống lịch sử, văn hoá cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức gìn giữ phát huy giá trị lịch sử của khu di tích.

Theo ông Trần Đăng Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử 27.7, khu di tích là niềm tự hào của quê hương, là địa chỉ đỏ thể hiện tấm lòng tình cảm, đền ơn đáp nghĩa đến thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh.

Ban quản lý di tích phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức cho các học sinh tham quan, ngoại khoá ôn lại lịch sự hào hùng của quân và dân ta, tìm hiểu về ngày Thương binh liệt sĩ.

Qua đó giúp các em nâng cao ý thức tự tôn dân tộc, quyết tâm phấn đấu học tập vì ngày mai lập nghiệp, biết gìn giữ những thành quả mà cha ông ta đã tạo dựng trong mấy ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

 
ĐỨC SƠN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT