Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài học từ Hội nghị Geneva để bảo vệ chủ quyền biển Đông

Đăng lúc: Thứ tư - 23/07/2014 09:56
Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (20.7.1954- 20.7.2014) diễn ra sáng 18.7 tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, khi tranh chấp biển Đông đang đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam thì càng cần phát huy những bài học về lợi ích dân tộc, giữ vững độc lập tự chủ từ Hội nghị Geneva 60 năm trước.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem triển lãm ảnh và hiện vật liên quan đến
Hiệp định Geneva  -  Ảnh: TTXVN
Thắng lợi trước các nước lớn

4 nhân chứng sống của cuộc đàm phán Hiệp định Geneva 60 năm trước đã tới dự lễ kỷ niệm, gồm ông Hà Văn Lâu - nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên chuyên viên đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; các ông Việt Phương - nguyên thư ký Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Lê Danh - nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Lanh - đều từng là chuyên viên đoàn đàm phán. Họ đã ở tuổi ngoại 80-90, sức khỏe đã yếu nhiều nhưng trí óc vẫn minh mẫn, với những ký ức rõ nét về cuộc đàm phán và những nhận định sắc sảo về thời cuộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước đã bày tỏ lòng biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - người trực tiếp chỉ đạo đoàn đàm phán, Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà ngoại giao tài ba đứng đầu đoàn đàm phán trên cương vị lúc đó là Phó Thủ tướng VNDCCH; gửi lời thăm hỏi và ghi nhận công lao của các cán bộ, chiến sỹ đã đóng góp cho cuộc đấu trí gay go, đi tới ký kết một hiệp định được xem là cột mốc trong cuộc đấu tranh lâu dài của nhân dân ta giành độc lập tự do trong thế kỷ 20.

Chủ tịch Nước khẳng định, sau 75 ngày đêm với 31 phiên đàm phán, các cuộc gặp song phương, đa phương, đối với Việt Nam, việc đạt được Hiệp định Geneva “là kết quả quan trọng trong điều kiện thực tế lúc bấy giờ”. Bằng những nỗ lực ngoại giao tài tình mềm dẻo linh hoạt, Chính phủ đã nhân nhượng những gì có thể để bảo vệ nền độc lập tự do non trẻ của Nhà nước Việt Nam DCCH.


Hiệp định là thắng lợi to lớn với nhà nước Việt Nam DCCH. Lần đầu tiên Pháp và mỗi nước tham gia Geneva cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tuyệt đối không can thiệp vào nội trị của Việt Nam, Pháp phải rút quân về nước, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, bước vào công cuộc xây dựng CNXH.

Hiệp định vừa có ý nghĩa pháp lý, vừa tạo cơ sở vật chất tinh thần để nhân dân ta tiếp tục đấu tranh giải phóng hoàn toàn thống nhất đất nước.

Đây cũng là thắng lợi của 9 năm kháng chiến trường kỳ với những hy sinh to lớn của nhân dân, thắng lợi của nền ngoại giao cách mạng non trẻ của VNDCCH. “Lần đầu tiên ngoại giao Việt Nam bước vào vũ đài quốc tế, tham gia một hội nghị đa phương trong bối cảnh phức tạp. Các nước lớn tham gia hội nghị theo đuổi mục tiêu và lợi ích khác nhau, nhưng chúng ta giành thắng lợi” - Chủ tịch Nước nói.

Bảo vệ chủ quyền đất nước

Bài học từ quá trình đàm phán Hiệp định Geneva không hề cũ đi, mà còn đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, các vấn đề an ninh phi truyền thống nổi lên và “tranh chấp Biển Đông đang diễn biến phức tạp, tạo ra thách thức nghiêm trọng” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Đó là bài học về một sách lược ngoại giao mềm dẻo, dĩ bất biến ứng vạn biến, bài học về tăng cường đối thoại để giải quyết tranh chấp, về tăng cường tiềm lực nâng cao sức mạnh tổng hợp của đất nước, là nhân tố bên trong vững chắc để bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Chủ tịch nhắc lại lời Bác Hồ: “Thực lực là cái chiêng, ngoại giao là tiếng, chiêng to thì tiếng mới lớn”.

Chủ tịch nhắc đi nhắc lại bài học về độc lập, tự chủ, lấy lợi ích quốc gia dân tộc là mục tiêu cao nhất, nhất là khi tình hình quốc tế phức tạp, các nước lớn chi phối quan hệ quốc tế như hiện nay.

Chủ tịch nói: “Nhân dân Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, nhưng hòa bình phải gắn liền máu thịt với độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. 6 thập kỷ qua, ta đã không ngại hy sinh gian khổ bảo vệ độc lập thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”.

Chủ tịch Nước nhắc lại tinh thần Hồ Chí Minh trong điện văn gửi LHQ và các nước sau khi Người đọc Tuyên ngôn Độc lập: “Nhân dân chúng tôi thành thật mong muốn hòa bình, nhưng nhân dân chúng tôi cũng kiên quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ những quyền thiêng liêng nhất là toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc và độc lập cho đất nước”.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Nước đã công bố quyết định của Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do những đóng góp to lớn của đoàn vào hiệp định, dẫn tới chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam. 4 cán bộ lão thành - nhân chứng sống của cuộc đàm phán - đã thay mặt đoàn đón nhận vinh dự này.

Ông Trần Việt Phương - chuyên viên đoàn đàm phán - trân trọng nói rằng, danh hiệu anh hùng là thuộc về các anh hùng liệt sỹ của trận Điện Biên Phủ, thắng lợi của cả một cuộc chiến tranh, thắng lợi có tầm cỡ quốc tế và tính chất thời đại, tạo điều kiện cho Hội nghị Geneva. Ông bày tỏ sự tưởng nhớ đến “các anh hùng liệt sĩ Điện Biên, những cấp trên rất xứng đáng với dân tộc của chúng tôi, đã là đoàn đại biểu dự hội nghị Geneva và phần lớn các anh em trực tiếp giúp đoàn hiện nay đã qua đời, góp phần tạo nên cho đất nước ta những cơ sở thuận lợi để chúng ta tiếp tục bảo vệ đất nước, dựng đất nước cho đến nước VN ngày nay”. Thấm nhuần bài học về độc lập tự chủ và thống nhất lãnh thổ, ông Việt Phương phát biểu đanh thép: “Từng tấc đất, tấc trời, tấc biển của ta để lại không ai có thể xâm phạm “.

 
Mỹ Hằng

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT