Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bill Clinton và những chuyến thăm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/07/2014 09:04
Vị cựu Tổng thống Mỹ luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng Việt Nam.

Chủ tịch nước đón tiếp Tổng thống Bill Clinton, tháng 11 năm 2000  - Ảnh: Reuters
Hiếm khi nào mà một vị Tổng thống Mỹ lại giành được nhiều tình cảm của nhân dân Việt Nam như Bill Clinton. Đến nay, ông đã đến Việt Nam 3 lần và lần nào, ông cũng để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng Việt Nam.

Lần thứ nhất (Tháng 11/2000)

Trong chuyến thăm lần này, ông Bill Clinton được ghi nhận là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi Việt Nam thống nhất năm 1975. Trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Clinton đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan đến Việt Nam như dỡ bỏ cấm vận, cho phép công ty của Mỹ đầu tư tại Việt Nam, tiến tới bình thường hóa vào tháng 7/1995, thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau đó và ký Hiệp định thương mại song phương năm 2000.


Tổng thống Bill Clinton bắt tay với người dân từ ngoài ban công, tháng 11/2000  -  Ảnh AP
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Billl Clinton đã diện kiến Chủ tịch nước Trần Đức Lương và có cuộc nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây có thể coi là một chuyến thăm lịch sử, bởi dù hai nước đã bình thường hóa quan hệ được 5 năm nhưng phải sau chuyến thăm này, hình ảnh Việt Nam hòa bình và thân thiện tiếp đón vị Tổng thống Mỹ được cả thế giới biết tới, góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với cộng đồng quốc tế.

Người dân Việt Nam còn ấn tượng đặc biệt với ông Clinton bởi những hành động vô cùng thân thiện. Những bức hình chụp ông Clinton, trong cương vị Tổng thống của một cường quốc lớn nhất thế giới, bắt tay với người dân, cười tươi vẫy chào các em học sinh đã được ghi lại.

Lần thứ hai (Tháng 12/2006)

Trong lần trở lại Việt Nam năm 2006, vẫn mái tóc bạch kim, vẫn khuôn mặt luôn nở nụ cười như 6 năm trước cũng tại sân bay Nội Bài trông ông Clinton rất phong độ ở tuổi 60. Dưới tiết trời giá lạnh của Hà Nội vào mùa đông, hình ảnh vị cựu Tổng thống với nước da đỏ au trong chiếc áo phông cộc tay đã gây ấn tượng đặc biệt cho những nhân viên an ninh của Mỹ và Việt Nam tại sân bay.


Cựu Tổng thống Bill Clinton đi dạo ở Bờ Hồ, ngày 6/12/2006  -  Ảnh VNN
Chuyến thăm chỉ kéo dài 2 ngày (5-6/12) nằm trong khuôn khổ chương trình thăm các nước châu Á nhằm tăng cường hợp tác với các nước theo chương trình Sáng kiến Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (CHAI) của vị Chủ tịch Quỹ Bill Clinton.

Cựu Tổng thống Bill Clinton gặp mặt người dân trên phố Tràng Tiền, tháng 12/2006
Ảnh VNN
Cựu Tổng thống Clinton kêu gọi giới trẻ Việt Nam nên trao đổi nhiều hơn về HIV/AIDS, giảm sợ hãi và tăng thêm hiểu biết về căn bệnh thế kỷ, tránh kỳ thị những người nhiễm căn bệnh này. Và lại một lần nữa, sự gần gũi của ông Bill Clinton với người dân Việt Nam lại được ghi nhận. Ông đã có 15 phút ngẫu hứng vào buổi sáng đi bộ dọc phố Tràng Tiền ra Bờ Hồ. Từ anh xe ôm, bà bán kem đến ông bán báo, gặp ai ngài Bill cũng chủ động bắt tay chào trong sự ngạc nhiên và thú vị của nhiều người dân.

Lần thứ ba (Tháng 11/2010)

Nhân kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Bill Clinton đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba diễn ra vào ngày 14/11/2010. Chuyến viếng thăm Việt Nam gần nhất của ông nhằm mục đích tăng cường quan hệ và hợp tác song phương Việt - Mỹ trên một số lĩnh vực, bao gồm thương mại, y tế, biến đổi khí hậu và hợp tác an ninh. Ông cũng dành thời gian gặp mặt và nói chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.


Cựu Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam tháng 11/2010 
Nhắc lại lịch sử bình thường hóa quan hệ hai nước, ông Clinton nói: “Việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là thời khắc tự hào nhất trong cuộc đời tổng thống của tôi”. Theo ông, việc bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã cho cả thế giới biết về việc tính nhân văn có thể vượt qua mọi khác biệt.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những đổi thay mạnh mẽ ở Việt Nam mà ông chứng kiến kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2005.
Ông Clinton cho biết ông mong muốn nhiều người dân Việt Nam tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS và khẳng định Quỹ Bill Clinton để phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống và điều trị HIV/AIDS.


Cựu Tổng thống Bill Clinton gặp mặt sinh viên ĐH Ngoại thương
Ông Clinton cũng chia sẻ sự quan tâm đến việc Việt Nam là nước bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, việc sử dụng nguồn nước sông Mekong phải đảm bảo hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia trong việc sử dụng cân bằng, bền vững và hiệu quả.

Cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định ông sẽ làm hết sức để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, trong đó Quỹ Bill Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc chuyển giao công nghệ phát triển các nguồn nặng lượng sạch.

Vào ngày 18/7, Cựu tổng thống Clinton sẽ đến Việt Nam lần thứ 4 trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại 5 quốc gia theo chương trình phòng chống HIV/AIDS của Quỹ Clinton. Ông cũng sẽ thảo luận về các vấn đề như cải thiện y tế, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế ở khu vực.

Tại Hà Nội, cựu Tổng thống Clinton dự kiến thăm một trại trẻ mồ côi, kiểm tra việc thực hiện chương trình Sáng kiến sức khỏe Clinton nhằm ngăn chặn bệnh lao ở trẻ có HIV./.

 
CTV Tạ Hiển/VOV.VN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT