Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bộ Y tế đồng ý cho tiêm kết hợp 2 loại vaccine Moderna và Pfizer

Đăng lúc: Thứ tư - 08/09/2021 20:26
Bộ Y tế tối 8/9 cho phép người tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer và ngược lại, trong trường hợp thiếu nguồn cung.

Cán bộ Y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Hà Nội  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Thông báo này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine họp ngày 8/9. Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 như sau:

- Nếu tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna.

- Nếu tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vaccine nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vaccine cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vaccine sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vaccine công nghệ vector virus với vaccine mRNA, hoặc tiêm 2 loại vaccine mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Việc khuyến cáo tiêm trộn này xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vaccine nhằm mục đích "tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch".

Những ngày qua, TP HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine Modena.

Theo các chuyên gia, nhiều nước đã áp dụng tiêm trộn các mũi vaccine Moderna với Pfizer, đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm trộn 2 vaccine trong cùng một liệu trình.

Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector virus (Astra Zeneca hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna), công nghệ bất hoạt (Sinopharm). Các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vaccine bằng những công nghệ khác nhau.

Tính đến tối nay, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 23.577.917 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều.

 
THeo Lê Nga

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT