Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả nhất trong chống nhập viện vì COVID-19

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/09/2021 07:51
Vaccine Moderna  -  Ảnh: : AFP
Vaccine Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài nhất trong chống nhập viện vì COVID-19 so với Pfizer và Johnson & Johnson.

Thông tin theo nghiên cứu về vaccine COVID-19 mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 17.9.

 
Các nhà nghiên cứu của CDC Mỹ đã phân tích gần 3.689 người trưởng thành nhập viện vì COVID-19 nặng từ ngày 11.3 đến 15.8.2021 - giai đoạn gồm cả trước biến thể Delta xuất hiện và khi biến thể Delta thống trị. 

Nhìn chung, 12,9% đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Moderna, 20% được tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech và 3,1% đã tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, vaccine Moderna có hiệu quả 93% trong việc ngăn nhập viện, Pfizer hiệu quả 88% và Johnson & Johnson hiệu quả 68%.

Giảm hiệu quả chống lại nhập viện của Pfizer đặc biệt rõ rệt: Giảm từ 91% trong 14-120 ngày sau khi tiêm chủng xuống còn 77% vào hơn 120 ngày sau khi tiêm chủng. Ngược lại, Moderna giảm từ 93% xuống 92% trong cùng giai đoạn như trên. 

Nghiên cứu của CDC Mỹ cũng bao gồm một phân tích riêng về mức độ các loại kháng thể khác nhau do vaccine tạo ra được lấy từ 100 tình nguyện viên. 

Vaccine Moderna tạo ra lượng kháng thể cao hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson ở phần quan trọng của protein  gai mà virus thông qua để xâm nhập tế bào.

AFP lưu ý, có nhiều nghiên cứu cho thấy sự vượt trội của vaccine Moderna, gồm nghiên cứu trước đó của CDC Mỹ được công bố vào tuần trước. Lý do không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có thể là do liều lượng cao hơn - 100 microgram so với 30 microgram. Ngoài ra cũng có thể liên quan tới khoảng thời gian tiêm vaccine khi vaccine Pfizer tiêm cách nhau 3 tuần trong khi Moderna cách nhau 4 tuần.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã tổ chức một cuộc họp của các chuyên gia độc lập hàng đầu trong ngày 17.9 để quyết định khuyến nghị về việc tiêm vaccine Pfizer liều 3 cho người dân nói chung chứ không chỉ cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT