Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Các nhà khoa học Australia tìm ra loại nhựa tự chữa lành

Đăng lúc: Thứ ba - 28/12/2021 08:31
Các nhà khoa học Australia đã tìm ra cách để tạo ra loại nhựa in 3D
có khả năng tự liền lại sau khi bị gãy  -  Ảnh:  AFP
Các nhà khoa học Australia đã tìm ra cách để tạo ra loại nhựa in 3D có khả năng tự liền lại sau khi bị gãy.

Theo Science Times, các nhà khoa học từ Đại học New South Wales, Australia đã tìm ra cách để làm cho nhựa in 3D có thể tự liền lại sau khi bị gãy. Họ đã thêm một loại bột đặc biệt vào nhựa lỏng được sử dụng như nhiên liệu in 3D và nhận thấy rằng nó có thể giúp sửa chữa phần bị hư hỏng của vật liệu.

 
Việc tự lành lại có thể diễn ra ở nhiệt độ phòng dưới ánh sáng đèn LED. Loại ánh sáng này sẽ kích hoạt phản ứng hóa học và khiến các mảnh bị gãy liền lại. Theo AP, đó là một phương pháp hoàn toàn mới so với những gì chúng ta đang làm. Trước đây, các sản phẩm bị hư hỏng sau khi tháo rời sẽ được đưa vào một loạt các chu trình gia nhiệt đòi hỏi 24 giờ để sửa chữa, lâu hơn rất nhiều so với quy trình chỉ một giờ của phương pháp mới.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phụ gia dạng bột trithiocarbonate hay còn được gọi là tác nhân chuyển chuỗi phân mảnh bổ sung có thể đảo ngược. Hợp chất này nhắm mục tiêu vào mạng phân tử nano để cho phép miếng nhựa kết dính lại với các bộ phận bị hỏng. Quá trình tự chữa lành này có thể được thực hiện dưới đèn LED UV trong 30 phút.

Trong thử nghiệm liên quan đến một cây đàn vĩ cầm được in 3D, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng tự sửa chữa của phương pháp này và cho thấy cây đàn được phục hồi hoàn toàn so với lúc chưa bị gãy.

Theo một bài báo trên 3D Printly, việc sửa chữa các bộ phận bằng nhựa in 3D bị hư hỏng cần phải sử dụng keo epoxy hoặc keo siêu dính để dán các mảnh lại với nhau hay là sử dụng nhiệt để làm tan chảy vật liệu rồi ghép lại.

Bên cạnh đó, khả năng sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng thường tùy thuộc vào từng trường hợp vì một giải pháp có thể không giải quyết được nhiều vấn đề.

Tạp chí khoa học Phys.org báo cáo rằng loại nhựa mới này sẽ ngăn chặn sự chậm trễ thường kéo theo thời gian, tiền bạc và lãng phí của phương pháp sửa chữa cũ. Tiến sĩ Nathan Corrigan, người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp này cho phép việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn trong nhiều tình huống thay vì phải tháo các sản phẩm ra và lắp ghép lại từ đầu.

Tiến sĩ Corrigan cũng lưu ý đến tác động môi trường của phương pháp mới này. Theo ông, tái tổng hợp một vật liệu sẽ tăng giúp tuổi thọ và giảm lượng chất thải nhựa.

 
ANH VŨ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT