Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Con gái ông Thaksin là ứng viên dẫn đầu cuộc đua vào ghế Thủ tướng Thái Lan

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2022 17:27
Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là ứng viên Thủ tướng hàng đầu của Pheu Thai - đảng đối lập lớn nhất.

Paetongtarn Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra
. Ảnh: Đảng Pheu Thai
Tỉ lệ ủng hộ hàng đầu

Bà Paetongtarn Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - nổi lên như sự lựa chọn hàng đầu của cử tri để lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 5.2023.

Theo Bloomberg, bà Paetongtarn nhận được 34% sự ủng hộ của 2.000 người được hỏi từ 18 tuổi trở lên trong một cuộc khảo sát hàng quý của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (Nida).

Xếp hạng tín nhiệm hiện tại của bà Paetongtarn tăng từ 22% so với cuộc thăm dò hàng quý được thực hiện vào tháng 9. Vào thời điểm đó, phần lớn những người được hỏi cho biết không có ứng cử viên phù hợp để trở thành thủ tướng Thái Lan tiếp theo.

Theo khảo sát của Nida, những người được hỏi cho biết họ thích các chính sách và thành tích của Đảng Pheu Thai, trong khi một số tán thành ý tưởng về một nhà lãnh đạo thế hệ mới.

Đảng Pheu Thai chính thức khởi động chiến dịch bầu cử trong tháng này, tìm cách chấm dứt sự lãnh đạo gần một thập kỷ của chính quyền quân sự.

Đảng Pheu Thai cam kết tăng mức lương tối thiểu lên 70% vào cuối nhiệm kỳ 4 năm và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế lên mức trung bình 5% hàng năm nếu được bầu lên nắm quyền.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhận được sự ủng hộ của 14,05% số người được hỏi, tăng so với 10% trong cuộc khảo sát hồi tháng 9, theo cuộc thăm dò của Nida.

Tỉ lệ ủng hộ của ông Prayut Chan-o-cha sụt giảm trong ít nhất 4 quý liên tiếp khi chính phủ tìm cách vực dậy nền kinh tế vẫn đang quay cuồng vì đại dịch COVID-19.

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia, GDP trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ du lịch phục hồi và tiêu dùng cá nhân tăng. Sản lượng tăng 1,2% so với ba tháng trước.

Nida cho hay sự ủng hộ dành cho Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến lên đối lập, đã tăng lên 13,25% từ 11% trong cuộc thăm dò hàng quý trước đó.

Tỉ lệ người được hỏi cho biết không có ứng cử viên thủ tướng phù hợp đã giảm xuống 8,25% trong cuộc khảo sát tháng 12, từ mức 24% trong cuộc thăm dò tháng 9.

Đảng Pheu Thai là lựa chọn hàng đầu của những người được hỏi trong cuộc khảo sát, ở mức 42,95%. Đảng Tiến lên đứng thứ hai với 16,6%, trong khi Palang Pracharath, đảng lớn nhất trong chính phủ liên minh của ông Prayut, đứng thứ bảy với 4% phiếu bầu.


Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra
 Ảnh: AFP
Cam kết của con gái cựu Thủ tướng Thaksin

Ngày 26.12, con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cam kết một kỷ nguyên mới của bình đẳng xã hội, nói rằng nếu Pheu Thai chiến thắng trong cuộc bầu cử năm tới, đảng của bà sẽ chấm dứt nghèo đói ở quốc gia Đông Nam Á này, và mọi người sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt so với chính quyền của Thủ tướng Prayut Chan-ocha.

“4 năm tới sẽ là những năm đất nước chúng ta phục hồi và lấy lại phẩm giá cũng như niềm tự hào. Nghĩ lớn và hành động thông minh sẽ giúp xây dựng lại đất nước của chúng ta và cải thiện sinh kế của người dân Thái Lan - như thể đó là một phép màu. Chỉ có sự ổn định chính trị mới giúp ích được cho chúng ta” - AP dẫn lời bà nói.

Bà Paetongtarn vạch ra một loạt đề xuất mà bà cho rằng sẽ mang lại lợi ích cho người dân Thái bình thường, bao gồm tăng gấp đôi mức lương tối thiểu hàng ngày, mở rộng phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và giảm giá vé trên hệ thống giao thông công cộng của Bangkok.

Bà nói: “Tất cả những gì chúng ta phải làm là hợp tác với nhau để thay đổi giới lãnh đạo của đất nước".

Đảng Pheu Thai vẫn chưa công bố ai sẽ là ứng cử viên thủ tướng, nhưng sự hiện diện của bà Paetongtarn đã thu hút sự chú ý kể từ khi bà đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Đổi mới và Hòa nhập vào năm ngoái.

Người phụ nữ 36 tuổi cho biết bà rất thân với cha mình - người vẫn nổi tiếng ở Thái Lan - và thường xuyên gặp ông.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (trái) và em gái,
cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra  -  Ảnh: AFP
Chính phủ của cựu Thủ tướng Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính do quân đội lãnh đạo vào năm 2006 và ông phải sống lưu vong để tránh phải ngồi tù ở Thái Lan vì những cáo buộc tham nhũng mà ông cho là có động cơ chính trị.

Nhiều người cho rằng ông Thaksin đang tìm cách quay lại chính trường, và vai trò của con gái ông với Đảng Pheu Thai dường như là một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của ông với đảng vẫn còn mạnh mẽ.

Các chính sách dân túy của doanh nhân tỉ phú 73 tuổi giúp ông giành được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bầu cử, và việc ông bị lật đổ dẫn đến nhiều năm bất ổn chính trị.

Bà Paetongtarn - con gái út của ông - là thành viên mới nhất trong gia tộc Thaksin tham gia chính trường Thái Lan.

Anh rể ông Thaksin - Somchai Wongsawat - giữ chức thủ tướng một thời gian ngắn vào năm 2008 và em gái út của ông - bà Yingluck Shinawatra - giữ chức vụ này từ năm 2011 đến 2014 trước khi bà bị buộc rời nhiệm sở. Chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014 đã đưa tướng quân lúc bấy giờ là ông Prayut Chan-o-Cha lên nắm quyền.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT