Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đồng rúp Nga bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng

Đăng lúc: Thứ ba - 20/12/2022 08:15
Đồng rúp Nga hôm 19.12 giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, đồng thời giảm nhiều nhất trong một ngày kể từ tháng 7.

Ngày 19.12, đồng rúp Nga giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong 7 tháng  -  Ảnh: AFP
Reuters đưa tin, đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 tháng so với đồng USD vào ngày 19.12 và là ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 trong bối cảnh lo ngại rằng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga sẽ ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu của nước này.

Sự sụt giảm diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Belarus, làm dấy lên lo ngại ở Kiev rằng Nga có ý định gây áp lực buộc đồng minh Liên Xô cũ tham gia một cuộc tấn công trên bộ mới chống lại Ukraina.

Đến 15h15 GMT, đồng rúp giảm hơn 4,3% so với đồng USD, ở mức 67,41 rúp/USD, sau khi chạm mốc 68,48 - mức thấp nhất kể từ ngày 11.5.

Đồng tiền này cũng mất 3,8% so với euro, giao dịch ở mức 71,71 rúp/euro, cũng là mức thấp nhất trong hơn 7 tháng. Đồng rúp Nga giảm 3,9% so với nhân dân tệ xuống 9,64 rúp/nhân dân tệ, chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.

Đồng rúp giảm gần 10% trong tháng 12. Nhà phân tích Yulia Melnikova của Alfa Capital cho biết, sự suy yếu đó xuất phát từ lo ngại rằng lệnh cấm vận dầu mỏ và giá trần sẽ làm giảm doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga, làm tăng thâm hụt ngân sách khi nhập khẩu dần phục hồi.

Melnikova nói thêm, các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng tiền quốc gia.


Đồng rúp giảm 3,8% so với Euro, giao dịch ở mức 71,71 rúp/euro hôm 19.12  -  Ảnh: AFP
Các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý với gói trừng phạt thứ chín đối với Mátxcơva vào tuần trước, đưa thêm gần 200 người vào danh sách đen và cấm đầu tư vào ngành khai thác mỏ của Nga, cùng nhiều ngành khác.

Tuy nhiên, đồng rúp vẫn là đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay. Đồng rúp được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn, sự sụt giảm ban đầu trong nhập khẩu do lệnh trừng phạt của phương Tây đối với chiến dịch của Nga ở Ukraina, và hàng loạt công ty nước ngoài tạm dừng hoạt động tại quốc gia này.

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng các khoản thanh toán thuế vào cuối tháng sắp tới - khi các nhà xuất khẩu chuyển doanh thu ngoại tệ sang đồng rúp để thanh toán các khoản nợ địa phương - sẽ hỗ trợ đồng rúp. Tuy nhiên, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 65 rúp/USD kể từ tháng 5, đồng tiền này có thể sẽ chuyển sang một biên độ yếu hơn.

"Quan điểm của chúng tôi về dầu mỏ, các loại thuế sắp tới và cổ tức cho phép chúng tôi duy trì dự báo về mức tăng nhẹ trong thời gian tới" - Dmitry Polevoy, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Locko Invest cho biết.

Giá dầu thô Brent tăng 1,8% lên 80,5 USD/thùng, nhưng tháng này đã giao dịch ở mức thấp nhất trong cả năm.

"Nếu đồng rúp giữ ở mức trên 65 rúp/USD (điều này có thể xảy ra nếu các nhà xuất khẩu vẫn không hoạt động bất chấp thuế và các khoản thanh toán cổ tức đang đến gần), chúng ta có thể thấy nó sẽ sớm chuyển sang phạm vi 67-70" - công ty nghiên cứu đầu tư SberCIB dự báo.

Đồng rúp hầu như không phản ứng khi ngân hàng trung ương Nga hôm 16.12 giữ lãi suất cơ bản ở mức 7,5%. Ngân hàng thừa nhận rủi ro lạm phát ngày càng tăng, nói rằng đợt huy động quân sự gần đây đang làm tăng thêm tình trạng thiếu lao động.

Chứng khoán Nga cũng đang mất giá. Chỉ số RTS bằng USD giảm 4% xuống 996,9 điểm, mức thấp nhất trong hơn hai tháng. Chỉ số MOEX của Nga dựa trên đồng rúp không thay đổi ở mức 2.132,2 điểm.

 
KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT