Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giải Nobel Hòa bình 2012 thuộc về Liên minh châu Âu

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/10/2012 13:23
Duy trì được hòa bình và ổn định ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng là cơ sở để Ủy ban giải thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2012 cho Liên minh châu Âu (EU).

Cờ của Liên minh Châu Âu
Trong buổi công bố tại thủ đô Ôxlô (Oslo) của Na Uy ngày 12/10, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Nobel Thorbjoern Jagland nhấn mạnh trong hơn 60 năm qua, EU và các tổ chức tiền thân của liên minh này đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu. Với những nỗ lực xây dựng lòng tin, EU còn có khả năng biến các cựu thù trong chiến tranh (Pháp và Đức) thành đối tác thân thiết và hướng những nước này đi theo một con đường chung. Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công đang tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế châu Âu, EU vẫn phát triển như thị trường chung lớn nhất thế giới mà ở đó hàng hóa, con người, dịch vụ và vốn có thể lưu thông tự do.

EU là một liên minh kinh tế - chính trị gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Liên minh này được thành lập theo Hiệp ước Mastrích (Maastricht) vào ngày 1/1/1993 dựa trên cộng đồng châu Âu.

Giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 8 triệu crônơ (tương đương 1,2 triệu USD) sẽ được trao tại thủ đô Ôxlô của Na Uy vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Anphrét Nôben (Alfred Nobel), người sáng lập giải Nôben.

Năm 2011, giải Nobel Hòa bình vinh danh 3 phụ nữ, gồm Tổng thống Libêria Êlen Giônxơn Xơlíp (Ellen Johnson Sirleaf) cùng một phụ nữ Libêria khác và một phụ nữ Yêmen vì những nỗ lực của họ trong cuộc đấu tranh phi bạo lực cho sự an toàn của phụ nữ và vì quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ công cuộc kiến tạo hòa bình.

 

Nguồn tin: TTXVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT