Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về 2 nhà khoa học người Pháp và người Mỹ

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2012 16:08
Ngày 9/10, các nhà khoa học Serge Haroche người Pháp và David Wineland người Mỹ đã giành giải Nobel Vật lý 2012 nhờ công trình nghiên cứu về Vật lý Lượng tử, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành này.

Từ trái qua: Nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và  David Wineland (Mỹ)  -  Ảnh: AFP
Ủy ban giải thưởng Nobel cho biết 2 đồng chủ nhân giải Nobel Vật lý 2012 được vinh danh vì đi tiên phong trong các nghiên cứu riêng rẽ về đo lường các hệ thống lượng tử. Ông Haroche và ông Wineland năm nay cùng 68 tuổi và cùng nghiên cứu lĩnh vực quang học định lượng, tức sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất, tìm ra các biện pháp đo lường các hạt lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt. Nghiên cứu của họ tạo tiền đề để cho ra đời một loại máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử. Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cũng giúp chế tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác, gấp hơn một trăm lần các loại đồng hồ hiện nay và có thể trở thành cơ sở để tính thời gian chuẩn mới trong tương lai.

Hai đồng chủ nhân giải Nobel Vật lý 2012 sẽ nhận chung giải thưởng trị giá 8 triệu crônơ (1,2 triệu USD) vào ngày 10/12 tới.

Giải Nôben Vật lý là giải thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, sau giải Nobel Y học công bố ngày 8/10 được trao cho 2 nhà khoa học người Anh và người Nhật Bản. Các giải Nobel Hóa học, Văn học và Hòa Bình sẽ được công bố lần lượt trong các ngày 10,11 và 12/10 tới.

 
Theo TTXVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT