Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lực lượng vũ trang Tiền Giang hai lần vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 15:01
Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ năm 1939, cách mạng Việt Nam đặt nhiệm vụ trọng tâm vào việc giải phóng dân tộc, chuẩn bị lực lượng khởi nghĩa giành chính quyền. Để có một lực lượng nòng cốt và tổ chức chuẩn bị chặt chẽ cho cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, ngày 12-8-1940 tại ấp Miễu (ấp Long Bình B), xã Long Hưng, Tỉnh ủy Mỹ Tho công bố quyết định thành lập Ban Quân sự tỉnh gồm 7 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Hữu Thường làm Trưởng ban, đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự ra đời của LLVT Tiền Giang.

Đại đội vận tải Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang luyện tập tham gia hội thi quân khu
Sau khi được thành lập, chỉ trong một thời gian ngắn, Ban Quân sự tỉnh đã tổ chức xây dựng lực lượng không chỉ có hàng ngàn tự vệ, du kích tại chỗ, mà có cả lực lượng du kích tập trung, có căn cứ quân sự riêng, được tổ chức, chỉ huy chặt chẽ.

Trong Khởi nghĩa Nam Kỳ, chính lực lượng này đã làm nòng cốt cho quần chúng nổi dậy giành được chính quyền. Như vậy, từ đấu tranh chính trị kết hợp với diệt ác phá kềm năm 1954 – 1955, sang khởi nghĩa từng phần và cao trào nổi dậy giải phóng nông thôn năm 1959 – 1961, đến tiến hành chiến tranh cách mạng. Trong đó, có cuộc tổng tiến công năm 1968; đánh phá bình định năm 1969 – 1973, cuối cùng là cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, LLVT tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình.

Có thể nói trong từng giai đoạn lịch sử lớp lớp cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tạo nên những chiến tích oai hùng còn vang vọng mãi như: Chiến thắng Cổ Cò, Giồng Dứa, Tầm Vu, cho đến trận Chà Là, Ấp Bắc... Với những thành tích đạt được trong 2 cuộc kháng chiến, ngày 6-11-1978 lực lượng vũ trang tỉnh Tiền Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Vừa hoàn thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc,  niềm vui tao ngộ với gia đình chưa trọn vẹn thì kẻ thù mới xuất hiện trên biên giới Tây Nam và phía Bắc, LLVT Tiền Giang lại bước vào cuộc chiến đấu mới. Thêm 10 năm chiến đấu hy sinh gian khổ, LLVT Tiền Giang đã  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia và bảo vệ vững chắc vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Được tôi luyện trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, LLVT tỉnh bước vào thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, luôn giữ vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân vững mạnh. Những năm qua, LLVT tỉnh luôn quán triệt quan điểm lấy xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị làm cơ sở để xây dựng các tổ chức vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các tiềm lực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh vững mạnh, nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Là tỉnh đầu tiên trong LLVT Quân khu thực hiện đầu tư từ ngân sách địa phương để xây dựng khu tập trung bí mật, trận địa pháo bờ biển và cột mốc khống chế pháo binh; đồng thời xây dựng các cụm xã, phường chiến đấu; các cụm an ninh - quốc phòng trên địa bàn giáp ranh, đáp ứng tốt yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và tác chiến khu vực phòng thủ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, triển khai thực hiện chặt chẽ, hoàn thành chỉ tiêu theo nghị quyết, kế hoạch đề ra. Thông qua kiểm tra, hội thi, hội thao và luyện tập, diễn tập… sức mạnh sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của LLVT được nâng lên, có tính vững chắc.

Trong hơn 10 năm qua (2000-2013), đã tổ chức hơn 630 cuộc diễn tập, trong đó có 1 cuộc diễn tập cấp tỉnh làm điểm cho Bộ Quốc phòng về động viên công nghiệp theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 152 của Chính phủ; 1 cuộc diễn tập cấp xã làm điểm cho Cục Dân quân tự vệ - Bộ Tổng Tham mưu. Hai cuộc diễn tập này đều được Bộ Quốc phòng rút kinh nghiệm, bổ sung vào tài liệu chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện trong toàn quân.

Qua các cuộc diễn tập, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, khả năng làm tham mưu của LLVT và các ban, ngành, đoàn thể được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự, công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh và giáo dục quốc phòng cho các đối tượng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, có nền nếp, luôn đạt chỉ tiêu đề ra.

Công tác Đảng, Công tác Chính trị luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quan tâm coi trọng. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tiến hành sát với từng đối tượng, từng nhiệm vụ. Đảng ủy quân sự tỉnh luôn quan tâm, chăm lo giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ một cách toàn diện.

Phong trào Thi đua Quyết thắng được giữ vững, công tác biểu dương khen thưởng kịp thời. Qua đó đã trực tiếp góp phần nâng cao trình độ nhận thức, lập trường tư tưởng, chính trị, ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu cao để cán bộ, chiến sĩ nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu trên giao; công tác dân vận được tiến hành thường xuyên liên tục, các hoạt động liên tịch, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, mỗi năm LLVT tỉnh đã hỗ trợ cho địa phương hàng ngàn ngày công lao động, góp phần xây dựng cơ sở chính trị, tăng cường tình đoàn kết quân - dân “cá - nước”, khắc sâu phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Công tác hậu cần – kỹ thuật được triển khai thực hiện có hiệu quả, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ bảo đảm phục vụ cho hoạt động thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu của LLVT.

Thành tích đạt được trong thời kỳ xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc đã đánh dấu sự trưởng thành của LLVT Tiền Giang về mọi mặt. Từ năm 2000 đến nay LLVT Tiền Giang đã được tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, 1 Huân chương hạng Nhì, 4 Huân chương hạng Ba; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, 1 Huân chương Lao động hạng Ba; được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu và UBND tỉnh tặng nhiều Cờ, Bằng khen.

Điều đáng phấn khởi là ngày 27-5-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân tỉnh Tiền Giang vì đã đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

 
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH TIỀN GIANG 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT