Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nobel Y học 2012 thuộc về nhà khoa học Anh và Nhật

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2012 08:42
Nhà khoa học người Anh John Gurdon và người Nhật Shinya Yamanaka chiều 8 – 10 (giờ Hà Nội) được công bố giành giải Nobel Y học 2012.

Nhà khoa học Shinya Yamanaka (phải) và nhà khoa học John B. Gurdon  -  Ảnh: AFP
Hai nhà khoa học giành giải thưởng danh giá này nhờ những nghiên cứu mang tính “cách mạng” giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phát triển của tế bào.

“Những phát hiện mang tính đột phá này làm thay đổi quan điểm của chúng ta về sự phát triển của tế bào’ , Viện Karolinska thuộc Uỷ ban Nobel của Thuỵ Điển nói. Bằng cách tái lập trình (tái tạo) tế bào ở người trưởng thành, hai nhà khoa học này đã mang tới cơ hội mới để nghiên cứu bệnh tật, từ đó có phương pháp trị bệnh hiệu quả.


Ông John B. Gurdon sinh năm 1933 tại Dippenhall, Anh. Sau khi nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Oxford năm 1960, sau đó, ông là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ California.  
Ông Gurdon phát hiện vào năm 1962 rằng sự chuyên môn hóa của các tế bào có thể đảo ngược. Ông đã thay thế nhân tế bào chưa trưởng thành trong tế bào trứng của một con ếch bằng nhân tế bào chưa trưởng thành từ ruột. Tế bào trứng này đã sửa đổi lại và phát triển thành một con nòng nọc thông thường. DNA của các tế bào trưởng thành vẫn có tất cả các thông tin cần thiết để phát triển mọi tế bào trong cơ thể con ếch.

40 năm sau, vào năm 1996, nhà khoa học người Nhật Yamanaka nghiên cứu ra cách tế bào nguyên vẹn trưởng thành ở chuột lập trình lại để trở thành tế bào gốc chưa trưởng thành. Đáng ngạc nhiên là, chỉ bằng vài gen, ông có thể tái lập trình lại các tế bào trưởng thành để trở thành các tế bào gốc đa năng, tức là tế bào chưa trưởng thành có khả năng phát triển thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể.


  Năm 1972, ông bắt đầu giảng dạy tại Đại học Cambridge, Anh, và là Giáo sư Sinh học tế bào và Thạc sĩ của trường Đại học Magdalene. Hiện ông đang công tác tại Viện Gurdon ở Cambridge.
Yamanaka nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Osaka vào năm 1993, sau đó ông làm việc tại Viện Gladstone ở San Francisco và Viện Khoa học và Công nghệ Nara ở Nhật Bản. Yamanaka hiện là giáo sư tại Đại học Kyoto và cũng cộng tác với Viện Gladstone.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải, hai nhà khoa học John B. Gurdon (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật) cùng chia nhau giải thưởng 8 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Những người được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển trong thời gian tới.
 
Phan Yến – T.Đ

Nguồn tin: Tienphong Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT