Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Sự khởi đầu nhiều ấn tượng!

Đăng lúc: Thứ năm - 12/01/2017 10:45
Trên cương vị Chủ tịch thứ 18 của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) nhiệm kỳ 2015- 2017, năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) đã nỗ lực, đóng vai trò là cầu nối mật thiết giữa các quốc gia thành viên CAJ, thúc đẩy các hoạt động của Liên đoàn sôi nổi và hiệu quả hơn. Những thành quả đã đạt được trong năm 2016 là tiền đề tốt đẹp cho một nhiệm kỳ bận rộn, không ít khó khăn, thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội to lớn cho VJA, từ đó giúp Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng, báo chí Việt Nam nói chung tăng cường hơn nữa hình ảnh, vai trò và vị thế trên bình diện khu vực và quốc tế.

Đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch VJA, Chủ tịch CAJ phát biểu khai mạc tại khoá bồi dưỡng nghiệp vụ “Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu”  -  Ảnh: Sơn Hải
Những ấn tượng đẹp!

Đây có lẽ là cảm nhận chung của nhiều vị lãnh đạo và học viên nhà báo thuộc các tổ chức thành viên CAJ về những hoạt động mà VJA đã tham gia và tổ chức thành công trong năm 2016. Từ cách chọn sáng kiến, chủ đề có giá trị, phù hợp với xu thế phát triển, nội dung chương trình cho đến các hoạt động đón tiếp, hậu cần… đều diễn ra rất chuyên nghiệp, kỹ lưỡng và sát với thực tế. Các bạn đã thật sự ấn tượng với sự chân thành và hiếu khách của những người làm báo và nhân dân Việt Nam.

Trước hết, với cương vị là Chủ tịch thứ 18 của CAJ (nhiệm kỳ 2015- 2017), sau Đại hội CAJ 18, VJA đã phát huy rất tốt tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm của mình với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi kế hoạch, chương trình đóng góp vào thành công của cuộc họp Nhóm hành động CAJ lần thứ I được tổ chức tại Viêng- chăn (Lào) hồi tháng 7/2016. Trang fanpage của CAJ được thiết lập nhằm thu hút sự tham gia của các nhà báo ASEAN chia sẻ các hoạt động của mình, góp phần xây dựng uy tín của CAJ trong cộng đồng ASEAN.

Đặc biệt, tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong năm nay là việc VJA đã đề xuất, đăng cai tổ chức thành công 3 hoạt động quan trọng: Thứ nhất, đó là Khoá bồi dưỡng nghiệp vụ “Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu”, diễn ra trong 9/2016, với sự tham gia của 17 phóng viên, biên tập viên đến từ 7 quốc gia ASEAN. Với nhận thức sâu sắc, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang trở thành vấn đề toàn cầu và là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Việt Nam được dự báo là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của BĐKH. Để cho cộng đồng quan tâm hơn, và coi vấn đề BĐKH tác động đến chính bản thân mình thì không phải ai khác, mà chính là vai trò của các nhà báo.


Cuộc họp Nhóm hành động CAJ lần thứ I được tổ chức tại Viêng- chăn (Lào)
hồi tháng 7/2016  -  Ảnh: Nguyễn My
Chính vì vấn đề cấp thiết này, VJA tổ chức lớp học nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường. Với sự nỗ lực, cố gắng của các chuyên gia, giảng viên (là các nhà báo Việt Nam) và các bạn học viên, đi thực tế đến Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định, khoá học đã đạt được kết quả rất tốt.
 
Tiếp nối thành công của khóa học về BĐKH, VJA tổ chức có hiệu quả chuyến thăm viết bài về chủ đề: “Những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới” cho 10 nhà báo ASEAN, diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng. VJA hy vọng, qua hoạt động này để các nhà báo ASEAN có cơ hội giao lưu với nhau, cũng như gặp gỡ con người Việt Nam, đến thăm một số doanh nghiệp nổi tiếng, để có thể chuyển tải sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam qua những bài viết chân thực, sống động nhất. Nhất là trong bối cảnh các tổ chức nhà báo trong khu vực mong muốn nâng cao hình ảnh, vai trò và vị thế của mình ở mỗi nước thành viên, do đó, VJA, với cương vị Chủ tịch CAJ, có nhiệm vụ quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết và liên kết giữa các tổ chức nhà báo, thúc đẩy CAJ tiến lên. Và chuyến tham quan, tác nghiệp này đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các bạn đồng nghiệp ASEAN về hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển năng động, con người thân thiện, mến khách, có nền văn hóa truyền thống lâu đời, giàu bản sắc với nhiều thắng cảnh du lịch hấp dẫn.

Các nhà báo CAJ dự khoá bồi dưỡng nghiệp vụ “Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu”
đi thực tế ở 
Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định)  -  Ảnh: Ngọc Long
Hoạt động nghiệp vụ thứ 3 có ý nghĩa lớn là VJA đăng cai tổ chức Giải Ảnh báo chí “ASEAN- Một cộng đồng”  củaLiên đoàn. Đối tượng dự Giải là hội viên nhà báo các tổ chức nhà báo trong Cộng đồng ASEAN. Nội dung, chủ đề phản ánh vẻ đẹp cuộc sống con người các nước trong khối ASEAN, những khoảnh khắc đẹp của đời sống thường ngày, phong tục dân gian, nét văn hóa truyền thống và hiện đại; các hoạt động thể hiện mối liên kết và quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa các nước thành viên trong Cộng đồng ASEAN, vì một ASEAN hòa bình và thịnh vượng. Với hơn 600 tác phẩm ảnh gửi về tham dự, BTC đã chọn 10 tác phẩm xuất sắc để trao Giải. Đây là những bức ảnh đạt chất lượng cao nhất và hơn nữa đã nhìn thấy ở đó hình ảnh của một cộng đồng gắn kết, cùng chung số phận, cùng chung khát vọng hướng về tương lai…
 
Sẽ tận dụng những cơ hội tốt nhất vì sự phát triển bền vững của CAJ

“Kể từ khi tham gia CAJ, có thể nói, càng ngày vai trò của VJA càng được khẳng định. Như nhận xét của lãnh đạo các tổ chức thành viên CAJ- từ hiệu quả của các hoạt động mà VJA đã thực hiện thời quan qua, VJA là một thành viên rất tích cực, có trách nhiệm, thậm chí còn là thành viên có tính trụ cột của Liên đoàn. Thành công hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc cho ngày mai. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi báo chí Việt Nam cũng như báo chí các tổ chức thành viên khác trong CAJ phải tăng cường hợp tác, liên kết chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau đưa ra những sáng kiến mới và thực hiện các biện pháp hữu hiệu để đưa báo chí khu vực Đông Nam Á vươn lên tầm cao mới”, nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực VJA, Tổng Thư ký Thường trực CAJ, nhấn mạnh.

 
Các hoạt động mà VJA tổ chức thành công trong năm 2016, đã thực sự là cơ hội tốt để các nhà báo ASEAN gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm từ đó góp phần tăng cường hiểu biết về đất nước và con người các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN thông qua các kênh thông tin chính thống. Qua thực tiễn hơn 20 năm tham gia hợp tác CAJ, VJA đã nhận thức được đầy đủ hơn về những cơ hội và thách thức, thuận lợi và khó khăn. Với tư cách là Chủ tịch CAJ 18, lãnh đạo VAJ cho biết sẽ tận dụng những cơ hội tốt nhất được mang lại từ sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối tháng 12 năm 2015, để thúc đẩy sự phát triển và phát huy vai trò cũng như trách nhiệm của báo chí trong cộng đồng ASEAN.

Ban Giám khảo chấm Giải Ảnh báo chí “ASEAN- Một cộng đồng”  -  Ảnh: Sơn Hải
Chính điều này thêm một lần nữa khẳng định rằng VJA luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của CAJ, đúng như lời phát biểu nhậm chức Chủ tịch CAJ của đồng chí Thuận Hữu tại Đại hội đồng lần thứ 18 của CAJ: “Với những gì mà VJA đã cống hiến cho CAJ trong thời gian qua và với sự tin tưởng của các thành viên trong Liên đoàn, tôi cũng như Ban Lãnh đạo VJA sẽ làm hết sức mình để cùng Ban Giám đốc Liên đoàn hoàn thành những nhiệm vụ trong chương trình hoạt động mà Đại hội đồng lần thứ 18 đã đề ra. Tôi sẽ cùng Ban Giám đốc Liên đoàn, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, trung thành với mục tiêu của CAJ là: “Thúc đẩy sự nghiệp và phát huy trách nhiệm báo chí; Vun đắp mối quan hệ chuyên môn của các nhà báo trong ASEAN với các tổ chức nhà báo thế giới; Tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc trong ASEAN để đẩy mạnh hợp tác nhằm đạt được sự thịnh vượng, công bằng và hoà bình; Kết hợp các nguyện vọng, tình cảm công việc và lợi ích của nhân dân các nước ASEAN, làm cho nhân dân toàn thế giới hiểu rõ và đánh giá đúng về các nước ASEAN”.
 
Ngọc Lành

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 252
  • Tháng hiện tại: 146726
  • Tổng lượt truy cập: 13305616