Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tranh của họa sĩ Việt lập kỷ lục đấu giá 8 tỉ đồng

Đăng lúc: Thứ tư - 29/05/2013 09:31
Tác phẩm Người bán gạo của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh sáng tác năm 1932 có giá khởi điểm tại nhà đấu giá Christie's Hồng Kông chỉ 75USD do nhầm lẫn thẩm định, nhưng đã nhanh chóng lên hơn 3 triệu HKD (8,2 tỉ đồng).

Bức tranh "Người bán gạo".
Bức tranh tựa đề "Người bán gạo" của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh ban đầu được định giá 75USD (1,5 triệu đồng), nhưng cuối cùng đã được bán với giá hơn 3 triệu HKD (đôla Hồng Kông), tương đương 8,2 tỉ đồng và lập kỷ lục cho một tác phẩm từ nghệ sĩ Việt Nam. "La Marchand de Riz" (Người bán gạo) được sáng tác năm 1932.

Theo Bloomberg, giá khởi điểm của bức tranh thấp do người ta nhầm đây là sản phẩm của một họa sĩ tập sự vô danh người Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi được chuyển từ nhà đấu giá Christie tại London sang cho chi nhánh Hồng Kông, các chuyên gia tại đây đã nhận ra chữ ký của họa sĩ Phan Chánh và nâng giá trị bức tranh lên tới một triệu HKD (2,7 tỉ đồng).

Chủ nhân mới của bức tranh- ông Pascal de Sarthe- cho biết dự định treo "Người bán gạo" trong phòng ngủ của mình. "Đây là một tuyệt phẩm hiếm có và vẫn trong tình trạng tốt đáng kinh ngạc. Bạn không bao giờ phải trả đắt cho một tác phẩm xuất sắc"- ông nói.

Jean-Francois Hubert- chuyên gia tư vấn cấp cao về nghệ thuật Việt Nam tại nhà đầu giá Christie's - nhận định "La Marchand de Riz" là một tác phẩm hoàn hảo. Khung tranh được đóng bởi chuyên gia Gardin người Pháp và từng trưng bày tại Napoli (Italy) vào năm 1934, chỉ 2 năm sau ngày hoàn thành''.

Với giá trị tương đương 8 tỉ đồng, "Người bán gạo" đã xô đổ kỷ lục đấu giá của một tác phẩm hội họa Việt Nam từng được đấu giá tại Hồng Kông. Tháng 4.2012, bức tranh của họa sĩ Lê Phổ được bán với giá 2,9 triệu HKD (7,85 tỉ đồng) tại nhà đấu giá Sotheby.
 
Phương Linh (VnExpress) 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT