Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

20.11 không đếm được bằng hoa

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/11/2012 08:56
Năm nào cũng thế, trước ngưỡng cửa ngày 20.11 – thầy cô rục rịch…, học sinh rục rịch…, phụ huynh học sinh rục rịch…, và Bộ GDĐT năm nay cũng rục rịch mạnh với chủ trương: Không nhận hoa dịp 20.11. Ý nghĩa phải chăng nằm ở giá trị và giá trị ấy không đếm được bằng việc tặng hoa (đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng).
 

Tặng hoa chúc mừng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Hà Nội là thủ đô – trái tim của cả nước - nên truyền thống “tôn sư trọng đạo” của cả dân tộc càng in đậm và phải phát huy. Ngày Nhà giáo VN được tổ chức hằng năm là dịp lễ hội của ngành giáo dục nhằm tôn vinh những người thầy và cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy. Trong ngày này, học trò các thế hệ thường thể hiện sự biết ơn ấy bằng việc thăm hỏi, tặng hoa, biếu quà… cho các thầy, cô giáo. 

Đáng tiếc rằng, lương giáo viên thấp, theo dòng đời “cơm áo gạo tiền”, một bộ phận nhỏ những người thầy đã làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của truyền thống “tôn sư trọng đạo” – trọng “hoa” hơn trọng đạo làm thầy. Không thể kể hết công lao của các thế hệ thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Nhưng cũng lại càng không thể thấy hết sự “đáng tiếc” còn nằm trong góc khuất của đạo làm thầy. 

Có một lý lẽ mà hình như ai đó quên mất rằng, không thiếu những phụ huynh học sinh, những học trò được “trồng thành người”, chẳng lẽ họ lại không được tặng người thầy đáng kính của mình những món quà có giá trị, người thầy nhận những món quà ấy có gì sai ư? Cũng cần nói thêm rằng người thầy thời nay lại dễ bị “nạt nộ” đến mức: Bị phụ huynh, học sinh “tấn công” là chuyện “nhẹ như lông hồng”; săn dạy thêm học thêm được tổ chức như săn bắt cướp; người thầy lỡ làm những điều “đáng tiếc” thì phải chịu búa rìu dư luận đến tội nghiệp; có người thầy trở nên giàu có thì người đời lại mỉa mai… “bán chữ”… Bởi thế, người xưa có câu đại ý rằng: Làm người khó, nhưng làm thầy người ta chẳng dễ.

Cái nhẽ của cuộc sống là vậy, song cũng cần khẳng định rằng giáo dục không thể thiếu vai trò của người thầy: “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Và cũng có cả tập các câu thành ngữ về người thầy: Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Muốn làm thầy phải dày sự học”… Bác Hồ cũng đã dạy rồi: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục”. Không có giáo dục thì làm gì có tương lai. Ngày 20.11 không đếm được bằng hoa, đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng là vậy !

 
Đỗ Lê Tảo

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 3226
  • Tháng hiện tại: 72503
  • Tổng lượt truy cập: 24302597