Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lam Kinh đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Đăng lúc: Thứ năm - 26/09/2013 17:46
Sáng 26/9, tại Di tích Lam Kinh, Thanh Hóa, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 595 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 585 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 580 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt.
 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích Lam Kinh cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa  -  Ảnh: VGP/Từ Lương
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa đã tới dự.

Lễ kỷ niệm là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại, thể hiện sự tri ân của các thế hệ ngày hôm nay trước những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước.

Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Di tích Lam Kinh còn lại cho đến ngày nay là tài sản văn hóa vô giá của nhân dân Thanh Hóa và của cả dân tộc cần được quan tâm bảo vệ và phát huy. Với những giá trị đặc biệt đó, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Dấu ấn nổi bật nhất trong sự nghiệp bình Ngô,
giải phóng dân tộc bảo vệ đất nước của Lê Lợi chính là công lao vĩ đại
trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc”   
 Ảnh: VGP/Từ Lương
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Lam Kinh là Di tích Quốc gia đặc biệt là sự thể hiện sinh động của các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc nói chung, Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh của tỉnh Thanh Hóa nói riêng”.
 

Thanh Hóa có 1.535 di tích lịch sử danh thắng, 718 di tích (142 di tích cấp quốc gia, 576 di tích cấp tỉnh; 1 di sản văn hóa thế giới; 2 di tích quốc gia đặc biệt).  
Nhân dân Thanh Hóa tự hào về những đóng góp to lớn của Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn, tự hào về di sản văn hoá được tôn vinh. Vì vậy, chính quyền và nhân dân Thanh Hoá cần tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống quê hương gắn kết chặt chẽ giữa bảo tồn di sản văn hoá với phát triển kinh tế du lịch, góp phần đưa hình ảnh của Thanh Hoá đến với đông đảo đồng bào trong nước và nước ngoài. Cùng với việc tiếp tục kêu gọi đầu tư cho các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, tỉnh Thanh Hoá cần tiếp tục thực hiện tốt “Dự án phục hồi, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị khu Di tích lịch sử Lam Kinh” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật sân khấu hóa
“Hào khí Lam Sơn - Tỏa sáng trường tồn”  -  Ảnh: VGP/Từ Lương
Sau phần Lễ được tổ chức quy mô, phần Hội là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Hào khí Lam Sơn - Tỏa sáng trường tồn” với các diễn xướng, múa hát dân gian tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh như: Múa Xuân Phả, múa Rồng Xuân Lập (Thọ Xuân), trò Chiềng (Yên Định), trò Sanh Ngô, trống hội Phú Khê (Hoằng Hóa), hát múa Đông Anh (Đông Sơn), cồng chiêng (Ngọc Lặc), hò sông Mã (CLB dân gian thị trấn Hà Trung).
 
Từ Lương

Nguồn tin: chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3884
  • Tháng hiện tại: 77512
  • Tổng lượt truy cập: 24545706