Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam phản đối, kiên quyết bác bỏ quy chế đánh bắt cá của Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/03/2018 16:45
Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc về điều chỉnh quy chế đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.

Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam  -  Ảnh: H.N
Chiều 22.3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng chia sẻ về phản ứng của Việt Nam với việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo điều chỉnh quy chế đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, có hiệu lực từ tháng 5.2018.
 
“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam đã được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (1982).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Thêm vào đó, quy chế này “đi ngược lại tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông, trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao 2 nước đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển”.

Ngoài ra, quy chế của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc có hiệu lực từ tháng 5.2018 không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử các bên về Biển Đông hiện nay.
 
HÀ ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2610
  • Tháng hiện tại: 244966
  • Tổng lượt truy cập: 25007405