Công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy

Công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang vừa phối hợp với UBND huyện Cai Lậy, UBND TX. Cai Lậy tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể (NHTT) sầu riêng Cai Lậy cho Hội Làm vườn huyện Cai Lậy.
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang vừa phối hợp với UBND huyện Cai Lậy, UBND TX. Cai Lậy tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể (NHTT) sầu riêng Cai Lậy cho Hội Làm vườn huyện Cai Lậy.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang Dương Văn Bon phát biểu tại Lễ công bố
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, sầu riêng được trồng chủ yếu tại huyện Cai Lậy, TX. Cai Lậy và một phần của huyện Cái Bè.

Riêng tại huyện Cai Lậy, sầu riêng có diện tích khoảng 9.000 ha, chiếm 65% diện tích vườn của toàn huyện, chiếm 75% tổng diện tích sầu riêng của toàn tỉnh.

Theo đánh giá, hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng cao gấp 10 lần so với trồng lúa, góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng được mùa mất giá diễn ra thường xuyên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người trồng sầu riêng.

Nguyên nhân là do người dân không chủ động được đầu ra và giá bán, tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chưa có nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc nên chưa được thị trường biết đến cũng như còn nhiều nhầm lẫn với sầu riêng của các địa phương khác…

Phát biểu tại Lễ công bố, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Dương Văn Bon cho biết, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Đề tài “Tạo lập quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy”, với sự nỗ lực của Sở cùng UBND huyện Cai Lậy, UBND TX. Cai Lậy… nông dân vùng trồng sầu riêng Cai Lậy đã được sở hữu quyền sở hữu trí tuệ NHTT sầu riêng Cai Lậy.


Trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy cho Hội Làm vườn huyện Cai Lậy
Giấy chứng nhận NHTT được xem là một điều kiện hay giấy thông hành để sản phẩm sầu riêng của Hội Làm vườn huyện Cai Lậy có đủ điều kiện vươn đến các thị trường các nước trong khu vực và quốc tế.

NHTT sầu riêng Cai Lậy được bảo hộ là cơ hội lớn để huyện Cai Lậy, TX. Cai Lậy giới thiệu, quảng bá, liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm của địa phương.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức về công tác quản lý và sử dụng để phát huy giá trị trị hiệu quả NHTT trên thị trường.

 Do đó, Hội Làm vườn huyện Cai Lậy cần xây dựng các phương án tổ chức, huy động, kêu gọi hỗ trợ từ nhiều nguồn lực để quản lý, phát triển nhãn hiệu.

Đặc biệt, hội viên cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm, duy trì uy tín của sản phẩm sầu riêng Cai Lậy trên thị trường...

 
M. THÀNH

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC