Xây dựng nông thôn mới ở huyện Cai Lậy: Nhìn từ xã điểm Tam Bình

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Cai Lậy: Nhìn từ xã điểm Tam Bình
Năm 2011, huyện Cai Lậy có 7 xã được chọn xây dựng nông thôn mới, trong đó Tam Bình là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
Năm 2011, huyện Cai Lậy có 7 xã được chọn xây dựng nông thôn mới, trong đó Tam Bình là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã hiện đang có những khởi động tích cực với quyết tâm đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, cùng chung tay thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới.
Bắt đầu từ sức dân

Xây dựng nông thôn mới chính là góp phần quan trọng để phát triển nông thôn một cách toàn diện, nâng cao đời sống người dân về mọi mặt. Nhân dân thấy được ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới nên đồng lòng, góp sức thực hiện và phát huy nội lực của cộng đồng. Điều này đã được minh chứng qua việc nhân dân xã Tam Bình đã đồng lòng tự nguyện hiến đất để góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong "lộ trình" xây dựng nông thôn mới, tất yếu cần phải sử dụng một số diện tích đất của người dân cặp theo các tuyến lộ chính về các ấp để nâng cấp, mở rộng các tuyến lộ này theo đúng tiêu chuẩn của tiêu chí nông thôn mới. Song, đây là vấn đề khó, bởi thời điểm hiện nay khi "tấc đất tấc vàng" và hầu hết diện tích đất nông nghiệp của xã đều được người dân sử dụng cho sản xuất, nhất là trồng cây ăn trái lâu năm. Để mở "nút thắt" này, Đảng ủy, UBND xã Tam Bình đã vận dụng khéo léo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" với phương thức là sẽ vận động nhân dân tự nguyện hiến đất. Ông Nguyễn Tấn Nhủ, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Bình, cho biết: "Cùng với việc tổ chức họp dân ở các ấp để vận động và xin ý kiến người dân về việc hiến đất, xã còn phát huy vai trò "đi trước" của đảng viên". 
Đường liên ấp Bình Thuận và Bình Hòa A được dân hiến đất  mở rộng theo đúng tiêu chí Nông thôn mới -  Ảnh : Hữu Nghị


Là một trong những người đi đầu hiến đất làm đường, đảng viên Lê Văn Quyền, ở ấp Bình Hòa A cho biết: "Nhận thức được việc hiến đất làm đường giao thông là vì lợi ích chung, tạo đường đi thông thoáng, vận chuyển hàng hóa, vật tư để phục vụ sản suất nông nghiệp cũng dễ dàng hơn; đồng thời góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới, do đó là đảng viên, tôi nghĩ mình cần phải làm gương đi đầu và đã tự nguyện hiến hơn 300m2 đất cặp hai bên con đường liên ấp Miếu Bà để địa phương nâng cấp, sửa chữa tuyến lộ theo đúng quy định của tiêu chí nông thôn mới".

Chủ trương đúng dẫn tới kết quả tốt, thấy con đường liên ấp Miếu Bà với phần đất mà đảng viên và người dân hiến, được xã tập trung chỉ đạo nâng cấp, lót dal, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa,... người dân ở các ấp khác trong xã như: Bình Thạnh, Đông Hòa, Bình Ninh... cũng đã tự nguyện hiến đất làm đường. Từ đó, số đất cặp theo các tuyến lộ chính liên ấp cần cải tạo, nâng cấp theo tiêu chí nông thôn mới được người dân tự nguyện hiến ngày càng nhiều.

Theo ước tính, đến nay toàn xã Tam Bình có khoảng 482 đảng viên và hộ dân tham gia hiến đất với khoảng 30.357 m2, tổng trị giá khoảng 13 tỷ đồng. Với số đất được người dân hiến này, xã Tam Bình đã tiến hành gia cố, nâng cấp, mở rộng, lót dal và trải nhựa nhiều tuyến đường theo đúng tiêu chuẩn nông thôn mới như: Đường Miếu Bà; đường Kiểm Thưởng; đường Bờ Mới; đường Xẻo Lá...

Theo ông Nguyễn Tấn Nhủ, Phó Chủ tịch xã Tam Bình, kinh nghiệm của việc vận động người dân hiến đất để xây dựng nông thôn mới của Tam Bình không chỉ là sự đồng tâm, nhất trí của nội bộ cấp ủy, chính quyền, mà còn ở việc phát huy dân chủ, xuất phát từ lợi ích chung của nhân dân, lấy sức dân để làm lợi cho dân. Qua đây, cho thấy hiệu quả hoạt động của các ngành, đoàn thể từ xã đến các ấp trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong xây dựng nông thôn mới. Tất nhiên, cũng phải kể đến sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm và làm với tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo địa phương.


Còn nhiều khó khăn

Theo Đề án xây dựng nông thôn mới xã Tam Bình, xã đã đạt 5/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Đó là các tiêu chí về: Thủy lợi, bưu điện, y tế, văn hóa và an ninh trật tự. Các tiêu chí chưa đạt còn lại đều được xã tiến hành thực hiện đạt mức độ từ 50% trở lên...
Đối với tiêu chí giao thông (tiêu chí số 2), Tam Bình là xã sản xuất nông nghiệp chủ yếu trồng cây ăn trái, không sản xuất lúa nên không có đường trục chính nội đồng mà chỉ có đường vào vườn cây ăn trái kết hợp với các ngã đường vào các ngã xóm. Với tiêu chí đường liên xã, trục xã, Tam Bình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải do có Tỉnh lộ 864 và 868 chạy qua.
Riêng với các tiêu chuẩn về đường liên ấp, trục ấp, đường ngõ xóm, cầu giao thông, xã đều chưa đạt do một số con đường ngõ, xóm vẫn còn lầy lội vào mùa mưa và còn 7 cây cầu yếu, xuống cấp. Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Bình có 5 trường học: 1 trường mẫu giáo; 2 trường tiểu học; 1 trường THCS; 1 trường THPT, trong đó, có 2 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất ở các mức độ khác nhau nhưng phần lớn chưa đạt chuẩn nông thôn mới...

Đồng thời, xã có 1 chợ trung tâm với 176 tiểu thương đang kinh doanh mua bán. Nhìn chung, chợ xã đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán của nhân dân. Hiện xã đang hình thành hai khu mua bán phụ ở ấp: Tây Hòa và Bình Thạnh. Tuy nhiên, so với các tiêu chuẩn của tiêu chí 7 về chợ trong xây dựng nông thôn mới, xã Tam Bình vẫn chưa đạt. Theo nhận định của Ban Quản lý Chương trình nông thôn mới xã Tam Bình, trên địa bàn xã vẫn chưa có nhà văn hóa xã; 11/11 ấp có trụ sở với diện tích 40m2/trụ sở, chưa đạt chuẩn theo quy định (200 - 500m2/trụ sở). Khu thể thao: xã chưa có nhà thể thao đa năng mà chỉ có một sân vận động với diện tích 7.634m2 và một sân bong đá mi ni do dân đầu tư với diện tích 150m2. Các ấp đều chưa có khu thể thao riêng. Cán bộ phụ trách văn hóa thông tin - thể dục thể thao chưa đạt trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhìn chung, nhu cầu về văn hóa, thể dục thể thao là rất lớn, tuy nhiên, cơ sở vật chất hiện tại của xã còn thiếu. Điều đó gây hạn chế trong việc phát huy truyền thống văn hóa của địa phương cũng như hạn chế phạm vi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn xã. Chính vì thế, cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí 6) gần như Tam Bình vẫn chưa thực hiện được và sẽ còn nhiều khó khăn để thực hiện trong thời gian tới...

Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2015, Tam Bình được chọn là xã điểm của tỉnh. Đây là thuận lợi và cũng là áp lực lớn đối với Tam Bình để đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong phương hướng xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Tấn Nhủ, Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tam Bình cho biết: Hiện Ban Quản lý Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã hoàn chỉnh Đề án xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay kết cấu kinh tế - xã hội của xã Tam Bình còn nhiều khó khăn khiến nhu cầu đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng cơ sở... khá lớn. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, trường học... cần nhiều kinh phí, đất đai nhưng quỹ đất công, vốn đầu tư từ ngân sách chưa đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, tình trạng thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia làm việc tại các thành phố lớn, khu công nghiệp gây thiếu hụt lao động nông nghiệp tại xã, trình độ lao động và công nhân lành nghề còn hạn chế tác động đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn... Để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, rõ ràng Tam Bình đang cần sự hỗ trợ của các ngành hữu quan, cùng sự nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền và người dân địa phương.

 
Phương Nghi