Đảng của Thủ tướng Nhật Bản thắng ngoài kỳ vọng trong bầu cử Hạ viện

Đảng của Thủ tướng Nhật Bản thắng ngoài kỳ vọng trong bầu cử Hạ viện
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ tận dụng tối đa chiến thắng ngoài kỳ vọng trong cuộc bầu cử Hạ viện để xử lý các quyết sách lớn.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu hôm 31.10  -  Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ tận dụng tối đa chiến thắng ngoài kỳ vọng trong cuộc bầu cử Hạ viện để xử lý các quyết sách lớn.

Ngày 1.11, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố chiến thắng sau khi liên minh cầm quyền giành đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30.10.

 
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền lâu đời và đối tác liên minh Komeito đã giành được 293 trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện, truyền thông địa phương đưa tin khi kết quả chính thức đã được chốt.  

Cụ thể, theo kết quả kiểm phiếu công bố sáng 1.11, LDP giành được 261 ghế, giảm 15 ghế so với thời điểm trước khi Thủ tướng Fumio Kishida giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Trong khi đó, đảng Komeito - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền - giành được 32 ghế, tăng 3 ghế so với trước bầu cử.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 10.11 để bầu thủ tướng mới. Với chiến thắng của liên minh cầm quyền, gần như chắc chắn ông Kishida sẽ tiếp tục được bầu giữ chức thủ tướng.

Trước cuộc bầu cử, ông Kishida - người đang giữ chức Chủ tịch LDP, đặt mục tiêu duy trì thế đa số của liên minh cầm quyền tại Hạ viện. 

Theo các cuộc thăm dò sau bầu cử hôm 31.10, LDP sẽ phải dựa vào đối tác liên minh Komeito để giữ thế đa số, nhưng kết quả cuối cùng cho thấy LDP đã vượt ngoài kỳ vọng khi chính bản thân mình đã giành được đa số vững chắc.

Với 261 ghế so với 276 ghế mà LDP đã nắm giữ trước cuộc bầu cử, dù mất 15 ghế, nhưng LDP vẫn đảm bảo thế đa số ổn định tuyệt đối. Điều này sẽ giúp đảng LDP kiểm soát các ủy ban của Quốc hội và dễ dàng thông qua luật, bao gồm các đề xuất ngân sách quan trọng, mà không phải phụ thuộc nhiều vào đảng Komeito.

Ngoài ra, thế đa số ổn định tuyệt đối của LDP tại Quốc hội sẽ tạo điều kiện cho Thủ tướng Kishida thực hiện các cam kết chính sách đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Chỉ số chứng khoán Nikkei đã tăng hơn 2% sau khi có tin tức về kết quả bầu cử Nhật Bản mà theo đó đảng cầm quyền có thể tự ban hành các dự luật về các vấn đề từ kích thích đại dịch đến chi tiêu quốc phòng.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử