Mỹ cam kết giúp Ukraine giành lại lãnh thổ

Mỹ cam kết giúp Ukraine giành lại lãnh thổ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh việc chuyển vũ khí cho Kiev là công cụ hàng đầu nhằm giúp Ukraine giành lại lãnh thổ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh việc chuyển vũ khí cho Kiev là công cụ hàng đầu nhằm giúp Ukraine giành lại lãnh thổ.

Ngoại trưởng Mỹ Atony Blinken và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba sau cuộc họp
của NATO tại Brussels, Bỉ ngày 7/4/2022  -  Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Kiev “giành lại lãnh thổ” bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Mỹ sẽ luôn tôn trọng các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine và sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Kiev nhằm giành lại các vùng lãnh thổ cả bằng sức mạnh quân sự và ngoại giao”, Ngoại trưởng Blinken nói với người đồng cấp Kuleba ngày 1/10.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra tuyên bố tương tự, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông cũng như các vùng Zaporizhzhia và Kherson ở miền Nam Ukraine.
 
Tuy nhiên, cả Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đều không công bố bất cứ thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Mỹ nhằm giúp Ukraine giành lại lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần nhấn mạnh rằng mục tiêu của ông là giành lại tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát, trong đó có cả Crimea. Sau khi Nga ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng của Ukraine, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ không đàm phán hòa bình nếu Tổng thống Nga Putin vẫn còn nắm quyền. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng chính thức ký đơn xin gia nhập NATO.
 
Các nước thành viên NATO phản ứng trái chiều về việc Ukraine xin gia nhập liên minh quân sự này. Nhà Trắng nói rằng, giờ vẫn phải lúc kết nạp Ukraine vào NATO./.
 
Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Nguồn tin: VOV