Đại sứ Mỹ: Triển vọng hợp tác năng lượng Việt-Mỹ là tuyệt vời

Đại sứ Mỹ: Triển vọng hợp tác năng lượng Việt-Mỹ là tuyệt vời
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink lạc quan về triển vọng hợp tác tuyệt vời giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, gọi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink lạc quan về triển vọng hợp tác tuyệt vời giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, gọi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink (thứ 6 từ phải) trong chuyến thăm nhà máy
của GE Hải Phòng sáng 21.11  -  Ảnh: Vân Anh
Chia sẻ với Lao Động trong chuyến thăm nhà máy “thông minh” của tập đoàn General Electric (GE) Hải Phòng sáng 21.11, Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ và các công ty Mỹ sẵn sàng hợp tác và đáp ứng cho Việt Nam tiếp cận nhiều nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, mới, đáng tin cậy, cũng như công nghệ để sử dụng năng lượng đó.

Đại sứ lưu ý, một trong những điểm quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Donald Trump với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tập trung vào năng lượng, mà điển hình là chương trình tăng trưởng và phát triển thông qua năng lượng.

 
Đại sứ cho biết, ngày 6.12 tới, ông sẽ tham dự buổi hội thảo ở TPHCM để nhấn mạnh sự hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam về năng lượng và khí thiên nhiên hoá lỏng.

Cùng sáng 21.11, Đại sứ Kritenbrink đã phát biểu tại hội thảo của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) tại Hải Phòng về Đưa Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến lên cách mạng công nghiệp 4.0 và Chuỗi giá trị toàn diện toàn cầu.

Cùng với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và Chủ tịch Nhóm tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Vũ Viết Ngoạn, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh sự hợp tác giữa các công ty của Mỹ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam (DNVVN).

Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam nhằm giúp các DNVVN Việt Nam thích ứng với môi trường quốc tế hiện đại. Mới đây, USAID đã trao dự án 5 năm LinkSME giá trị 22 triệu USD cho tổ chức International Executive Service Corps. Dự án này sẽ nâng cao năng suất và năng lực của Việt Nam trong việc cung cấp sản phẩm cho các công ty lớn hơn trong và ngoài Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong toàn chuỗi giá trị tìm kiếm các cơ hội mới và tạo ra việc làm mới cho cộng đồng của họ.

Thăm nhà máy “thông minh” của GE tại Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ấn tượng về những bằng chứng của sự hội nhập vào chuỗi giá trị quốc tế của nhà máy. Đó là 20% nguyên vật liệu sản xuất của GE đến từ các nhà cung cấp Việt Nam và GE hy vọng sẽ nâng cao hơn nữa tỷ lệ này. Đó là việc phần lớn lực lượng quản lý của GE là người Việt Nam.

“GE tốt cho Việt Nam và Việt Nam tốt cho GE. Khi Mỹ nói đầu tư vào thành công của Việt Nam và muốn Việt Nam thành công thì nhà máy GE là bằng chứng hữu hình về điều đó” - Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

 
VÂN ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử