Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh: Làm rõ việc thu hồi nhà công vụ, chế độ cho cựu chiến binh

Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh: Làm rõ việc thu hồi nhà công vụ, chế độ cho cựu chiến binh
Chiều 7-7, diễn ra Phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 - Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang khóa X. Tại đây, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề còn bất cập, hạn chế cử tri quan tâm trong thời gian qua.
Chiều 7-7, diễn ra Phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 - Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang khóa X. Tại đây, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề còn bất cập, hạn chế cử tri quan tâm trong thời gian qua. Trong đó, chế độ phụ cấp cho cựu chiến binh (CCB) cấp xã; tiến độ thu hồi 12 căn nhà công vụ trên địa bàn TP. Mỹ Tho là những vấn đề được lãnh đạo tỉnh giải trình làm rõ, nhận được sự đồng tình của đại biểu và cử tri trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh giải trình, làm rõ nhiều vấn đề đại biểu đặt ra tại kỳ họp
SỚM THU HỒI NHÀ CÔNG VỤ

Tại Phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đặt vấn đề về tiến độ thu hồi 12 căn nhà công vụ trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Mỹ Tho), đề nghị UBND tỉnh cho biết giải pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này?

Giải trình vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: Năm 1993, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh có chỗ ở ổn định, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng Dự án Nhà ở cán bộ đương chức tỉnh (sau này là nhà công vụ theo quy định của Luật Nhà ở) tại phường 1, TP. Mỹ Tho, nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa gồm tổng cộng 12 căn và đã bố trí cho các cán bộ từ các huyện trong tỉnh về giữ chức vụ lãnh đạo đầu ngành của tỉnh thuê để ở từ năm 1994.

Hiện tại, trong tổng số 12 căn, có 1 căn bố trí làm nhà làm việc cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, 11 căn cho 11 cán bộ, công chức lãnh đạo của tỉnh thuê để ở trong thời gian công tác. Trong số 11 trường hợp thuê nhà, hiện chỉ có 1 cán bộ đang còn công tác, 10 trường hợp còn lại đã nghỉ hưu.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cho rằng, vấn đề đại biểu nêu tiến độ thu hồi 11 căn nhà ở công vụ vì không đúng đối tượng là ý kiến phù hợp với Kết luận Thanh tra số 2512/KL-TTCP ngày 31-8-2015: “Thu hồi 11 căn nhà ở công vụ không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích tại Khu nhà ở công vụ 12 căn hộ đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, phường 1, TP. Mỹ Tho”; đúng với quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 34 Luật Nhà ở năm 2014, quy định quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà công vụ: “Trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở…”.

Năm 2017, căn cứ kết luận, kiến nghị, xử lý sau thanh tra tại Tiền Giang, Thanh tra Chính phủ có Báo cáo số 2455/BC-TTCP ngày 2-10-2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang “thu hồi 11 căn hộ nhà công vụ không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích tại khu nhà ở công vụ 12 căn hộ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 1, TP. Mỹ Tho”. Sau đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Văn bản số 11200/VPCP-V1 ngày 20-10-2017 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình như sau: “Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản nêu trên và chấn chỉnh, xử lý, khắc phục những tồn tại, sai phạm…” và hằng năm Thanh tra Chính phủ đều có văn bản yêu cầu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện việc thu hồi 11 căn nhà công vụ nêu trên.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy cũng đã có Thông báo số 113-TB/TU ngày 1-11-2017 “Thống nhất thu hồi 12 căn nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Chính phủ”. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước Khu vực IX cũng đã nhiều lần yêu cầu “có biện pháp thu hồi lại những căn nhà ở công vụ mà hiện nay đối tượng thuê nhà đã không còn đủ điều kiện thuê theo quy định của pháp luật, trong đó có dãy nhà số 84 đường Nam kỳ Khởi Nghĩa”.


Tham dự Phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang
Như vậy, xuyên suốt quá trình giải quyết việc thu hồi 11 căn nhà ở công vụ nêu trên đều đã có chỉ đạo nhất quán từ Trung ương và Tỉnh ủy, đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện các chỉ đạo trên, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3882/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác giải quyết nhà ở công vụ tỉnh Tiền Giang tại dãy 12 căn nhà đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 1, TP. Mỹ Tho. Đến ngày 2-4-2018 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND về việc thanh lý hợp đồng thuê nhà các căn nhà ở công vụ tại dãy 12 căn nhà này.

Tiếp theo đó, ngày 11-5-2018, UBND tỉnh đã tổ chức họp với 10 hộ tại dãy 12 căn nhà trên, kết thúc cuộc họp các hộ kiến nghị UBND tỉnh chuyển đổi công năng để tiếp tục cho thuê, hoặc mua với giá hợp lý.

Mặc dù UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp để thu hồi, tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên kết quả đạt được đến nay chưa như mong muốn của tỉnh cũng như của đại biểu, của các cơ quan chức năng, còn có dư luận vụ việc kéo dài, chậm được giải quyết. UBND tỉnh xin ghi nhận và sẽ kiên quyết chỉ đạo giải quyết để sớm thu hồi 11 căn nhà ở công vụ.

Thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo số 64-TB/TU ngày 14-2-2022 và chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại Công văn số 218-CV/BCSĐ ngày 7-3-2022, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch, phương án cụ thể giải quyết 11 căn nhà công vụ nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay Sở Xây dựng đã thực hiện xong việc rà soát hồ sơ, xác minh, thu thập các thông tin liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách trước đây của các địa phương và của tỉnh đối với các trường hợp liên quan, đang dự thảo phương án, kế hoạch xử lý. Dự kiến trong tháng 7-2022, Sở Xây dựng sẽ hoàn chỉnh, trình và UBND tỉnh sẽ xem xét, ban hành để tiếp tục thực hiện chủ trương thu hồi các căn nhà ở công vụ như nêu trên.

PHỤ CẤP CHO CỰU CHIẾN BINH CẤP XÃ CÒN BẤT CẬP

Tại Phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đặt vấn đề, ngày 26-4-2022, Công văn số 1648/BNV-CQĐP của Bộ Nội vụ có nêu rõ: “Trong thời gian chưa sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2019/NĐ-CP thì chế độ, chính sách đối với Chủ tịch Hội CCB cấp xã đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành”.


Đại biểu theo dõi các nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở,
ngành tỉnh giải trình tại hội trường
Tuy nhiên, ngày 6-5-2022, Sở Nội vụ Tiền Giang ban hành Công văn số 1002/SNV-XDCQ&CTTN về việc chế độ phụ cấp công vụ đối với Chủ tịch Hội CCB cấp xã thì các Chủ tịch Hội CCB cấp xã của huyện Châu Thành và Tân Phước là cán bộ nghỉ hưu đều bị cắt 25% phụ cấp công vụ. Đề nghị UBND tỉnh cho biết nguyên nhân vì sao chưa có văn bản triển khai của Bộ Nội vụ mà Chủ tịch Hội CCB cấp xã là cán bộ hưu trí không được hưởng chế độ phụ cấp công vụ và biện pháp để giải quyết vấn đề này?

Giải trình vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: Chế độ chính sách đối với Chủ tịch CCB cấp xã còn bất cập do vướng cơ chế chính sách từ Trung ương.

Cụ thể, trước đây, Nghị định số 92/2009/NĐ-CP quy định “Cán bộ cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng, hằng tháng được hưởng lương theo 2 bậc (bậc 1, bậc 2) của chức danh hiện đảm nhiệm. Do xếp lương theo bậc nên đối tượng này được hưởng phụ cấp công vụ.

Tuy nhiên, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định như sau: “Cán bộ cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng, hằng tháng được hưởng một khoản phụ cấp bằng 100% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đảm nhiệm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định này và không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sau thời gian đủ 5 năm (60 tháng), nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao và không bị kỷ luật trong suốt thời gian này thì được hưởng 100% mức lương bậc 2 của chức danh đảm nhiệm”

Như vậy, Nghị định 34/2019 có thay đổi so với Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ở chỗ thay từ “xếp lương theo bậc” thành từ “một khoản phụ cấp”.

Mặt khác, theo văn bản của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 1648/BNV-CQĐP thì trường hợp người đang hưởng chế độ hưu trí được bầu làm Chủ tịch Hội CCB cấp xã không thuộc đối tượng được xếp lương hoặc phụ cấp quân hàm nên không thuộc đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp công vụ quy định tại Điều 1 và Điều 2 Nghị định số 34/2012/NĐ-CP ngày 15-4-2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ.

Như vậy, chế độ chính sách đối với Chủ tịch CCB cấp xã còn bất cập do vướng cơ chế chính sách từ Trung ương. Hiện nay, tỉnh Tiền Giang có 24 Chủ tịch Hội CCB cấp xã là người đã nghỉ hưu. Trước mắt, UBND tỉnh thống nhất tiếp tục chi trả phụ cấp công vụ cho 24 trường hợp này, đến khi Chính phủ sửa Nghị định 34/2019/NĐ-CP.

 
Theo THU HOÀI - VĂN THẢO

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC