Thư tịch Trung Quốc nói Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Thư tịch Trung Quốc nói Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Các thư tịch cổ của Trung Quốc làm rõ lãnh thổ phía nam nước này chỉ tới đảo Hải Nam và khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Các thư tịch cổ của Trung Quốc làm rõ lãnh thổ phía nam nước này chỉ tới đảo Hải Nam và khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Đoạn văn miêu tả Giao Chỉ dương trong cuốn Lĩnh Ngoại đại đáp của Chu Khứ Phi
Nguồn ảnh: Tạp chí Phương Đông
Cũng như những thư tịch cổ của Việt Nam cho thấy nước ta đã sở hữu và thực thi chủ quyền suốt nhiều thế kỷ qua đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hệ thống thư tịch cổ của chính Trung Quốc từ thời Hán, Nguyên đã thừa nhận chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Bên cạnh đó, các thư tịch cổ của người phương Tây cũng phản ánh khách quan quá trình khai phá, chiếm hữu, xác lập chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo, đồng thời ghi nhận những sự giúp đỡ nhân đạo của chính quyền đối với tàu thuyền quốc tế gặp nạn tại khu vực.
 
Phên dậu nước An Nam
 
Để chứng minh cho yêu sách chủ quyền phi lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc thường viện dẫn những thư tịch cổ làm bằng chứng. Tuy nhiên, cổ thư Trung Quốc khi nói đến các đảo ở Biển Đông lại ghi nhận đó là các đảo “thuộc phiên quốc”, thậm chí có sách nói thẳng là thuộc về Giao Chỉ hoặc An Nam (đều chỉ Việt Nam trước đây). Theo Tạp chí Phương Đông, bộ Hải Quốc đồ ký, cuốn Hải Lục của Vương Bỉnh Nam (1820 - 1842) miêu tả: “Vạn Lý Trường Sa (tức Hoàng Sa) là dải cát dài dùng làm phên dậu che chắn mặt ngoài bờ cõi nước An Nam”.
 
Cuốn sách Lĩnh Ngoại đại đáp của tác giả Chu Khứ Phi thời Nam Tống (1127 - 1279) xác định Vạn Lý Trường Sa tọa lạc tại Giao Chỉ dương (tức biển Giao Chỉ). Các sử gia Trung Quốc từ xưa đã công nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và hai quần đảo này không thể nào thuộc Trung Quốc.
 
Ngoài ra, nhiều thư tịch cổ của Trung Quốc cũng xác định cương vực tận cùng phía nam của nước này chỉ đến đảo Hải Nam là hết, tương tự như những bằng chứng không thể chối cãi từ các bản đồ Trung Quốc do chính nước này ấn hành trước giai đoạn 1947 - 1948 (thời điểm “đường lưỡi bò” phi lý chính thức xuất hiện) cũng như bản đồ Trung Quốc do phương Tây vẽ qua các giai đoạn lịch sử.
 
Bảo Vinh

Nguồn tin: Thanh Niên Online