Thủ tướng: Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tướng: Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Đại học Oxford  -  Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, đại học hàng đầu ở Anh ngày 31.10 (giờ Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết mặc dù chịu tác động lớn của dịch COVID-19, song Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về việc hoàn thành mục tiêu kép trong thời gian vừa qua. Các tổ chức và cơ quan truyền thông quốc tế đều nhận định Việt Nam là địa điểm đầu tư an toàn và hấp dẫn.

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn vừa qua của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do tác động của dịch bệnh, khẳng định Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công, bền vững, lâu dài tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích phải hài hòa, rủi ro chia sẻ.”

Tiếp Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land Patrick McKillen, Thủ tướng đánh giá cao các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam, nhất là dự án Khu Công nghệ sinh học tại Hà Nội, đóng góp vào ứng phó biến đổi khí hậu, các dịch bệnh mới nổi…

Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land bày tỏ mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài, ổn định tại Việt Nam, nhất là mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học lớn tại Việt Nam.

Tiếp Giám đốc Tập đoàn Jardines Adam Keswick, Chủ tịch Tập đoàn Jardines tại Việt Nam Alain Cany, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tỉ USD vào Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam, đề nghị Tập đoàn tiếp tục đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp lãnh đạo của Hipra (1971) - Tập đoàn đa quốc gia của Tây Ban Nha chuyên nghiên cứu, sản xuất và bán sản phẩm sức khỏe và dược phẩm cho người và động vật, Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh kế hoạch hợp tác của HIPRA với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Việc nghiên cứu, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong chiến lược vaccine. Do đó, Việt Nam luôn khuyến khích và ủng hộ doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị y tế; sinh phẩm chẩn đoán COVID-19, thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19.

Tiếp lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực năng lượng gồm Enterprise Energy, Siemens, JAKS Malaysia…, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng đồng thời thông báo một số định hướng chính sách lớn trong phát triển năng lượng của Việt Nam như chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch theo lộ trình phù hợp, sử dụng điện hiệu quả, thân thiện với môi trường, giá điện theo cơ chế thị trường bảo đảm công khai, minh bạch…

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Rolls - Royce, Thủ tướng hoan nghênh các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là với các hãng hàng không; đề nghị các bên hợp tác trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; nên có quan tâm tới không gian tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam. Việt Nam đang nghiên cứu phát triển kinh tế không gian.

 
Tiếp lãnh đạo Đại học Oxford, Thủ tướng ủng hộ đại học này hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược và nâng cao năng lực hệ thống y tế; mở rộng các mô hình hợp tác như Bệnh viện tại các khu vực khác, đề xuất các chính sách cụ thể để thúc đẩy dự án cụ thể.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn JAKS Malaysia, Thủ tướng hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn JAKS Malaysia mở rộng đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng của Tập đoàn. Thủ tướng cho biết đây là những lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên và kêu gọi thu hút đầu tư tư nhân trong thời gian tới.

Việt Nam đang chuyển đổi năng lượng sạch, xây dựng hệ thống truyền tải điện, phân phối, sử dụng điện hiệu quả, vừa sạch môi trường vừa hiệu quả kinh tế; giá điện được xác định theo kinh tế thị trường, công khai minh bạch. Việt Nam cam kết sẽ cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư kinh doanh có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp, trường đại học hàng đầu ở Anh bày tỏ mong muốn và tin tưởng Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng cường các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư phát triển lâu dài tại Việt Nam.

 
KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử