Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng phi pháp căn cứ ở Hoàng Sa

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng phi pháp căn cứ ở Hoàng Sa
Trung Quốc định xây dựng trái phép “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Trung Quốc định xây dựng trái phép “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
 Ảnh: GOOGLE/DIGITAL GLOBE
Sputnik ngày 18/3 đưa tin, Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch xây dựng “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” trên các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong bối cảnh Mỹ và các nước trong khu vực không ngừng lên tiếng phản đối những hoạt động coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh ở Biển Đông thời gian qua.

Hãng thông tấn Nga dẫn lời Bí thư Zhang Jun của cái gọi là “thành phố Tam Sa” nói với tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 15/3 rằng, kế hoạch được vạch ra nhằm mục đích biến đảo Phú Lâm và hai đảo gần đó là đảo Cây và đảo Duy Mộng [thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam-ND] thành “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” của Trung Quốc.

“Chúng ta cần lập kế hoạch thận trọng vì sự phát triển tổng thể của các đảo và rạn san hô dựa trên các chức năng khác nhau, có tính đến mối quan hệ tương hỗ giữa chúng”, quan chức này ngang ngược đưa ra tuyên bố mà SCMP mô tả là mơ hồ.

Năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên thành lập trái phép đô thị cấp huyện gọi là Tam Sa đặt trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tháng 5/2018, tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (Mỹ) có trụ sở tại Washington DC đã lưu ý đến việc Trung Quốc có thể bất chấp luật pháp quốc tế tiến hành quân sự hóa những đảo khác ở Biển Đông sau khi đưa ra kế hoạch đối với đảo Phú Lâm, bao gồm việc nạo vét các bến cảng sau khi xây sân bay; sau đó là xây nhà chứa máy bay, hệ thống radar và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và cuối cùng là đưa tên lửa phòng không và tên lửa đối hạm đến đây.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hoạt động “xây dựng đảo bất hợp pháp của Trung Quốc trên các tuyến đường thủy quốc tế” và hành xử theo cách ép buộc của nước này đối với các quốc gia khác trong khu vực. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo đảm Biển Đông sẽ luôn là tuyến giao thương hàng hải mở.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo ngày 18/3 ở Philippines sau chuyến thăm của tàu USS Blue Ridge, Phó đô đốc Phillip Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ khẳng định, Washington sẽ không thay đổi chính sách tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp hành động gây hấn nguy hiểm của các tàu Trung Quốc chống lại tàu Mỹ.

Ông Sawyer khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tại Biển Đông và bất cứ nơi nào “cho tới khi không còn những tuyên bố chủ quyền quá đáng trên thế giới”.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý đối với gần như toàn bộ diện tích ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động phi pháp của phía Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo trên./.

 
Hùng Cường/VOV.VN
Nguồn: Sputnik