Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa Ngày này năm xưa
Ngày 04 tháng 02
Sự kiện trong nước:
 • Danh sĩ Nguyễn Cư Trinh, sinh ngày 4-2-1716, quê Nghệ An và qua đời 1767.
  Ông đỗ cử nhân, có tài vǎn võ, làm quan đến chức Thượng thư Bộ Lại, nổi tiếng là người liêm chính, giỏi việc chính trị, doanh điền và ngoại giao. Khi vào miền Nam mở mang bờ cõi, khẩn hoang lập ấp, ông có công lớn dưới thời chúa Nguyễn.
  Nguyễn Cư Trinh sáng tác nhiều thơ vǎn viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, đặc sắc nhất là Truyện Sãi Vãi và Độn Am thi tập.
 • Ngày 4-2-1947, thành lập Nha nghiên cứu kỹ thuật (thuộc Cục Quân giới) đến nǎm 1951 đổi là Viện Nghiên cứu Quân giới.
  Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Viện đã nghiên cứu, chế tạo SKZ 60 bắn đạn lõm, một loại súng không giật có kiểu dáng hoàn toàn độc đáo Việt Nam, xuyên được 60 xǎngtimet bê tông, đã lập công ở trận phố Lu (Lao Cai) đầu nǎm 1950, ở đèo Mǎng Giang (Bình Định) tháng 4-1954, làm cho quân Pháp khiếp sợ. Sau SKZ 60, Viện Nghiên cứu Quân giới đã cho ra đời SKZ 120 và SKZ 81, cả hai loại súng này đều được sản xuất và ứng dụng ở các chiến trường có hiệu quả.
  Riêng công trình nghiên cứu chế tạo thành công SKZ 60 đã được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.
 • Ngày 4-2-1963, Đại hội đoàn kết Á Phi lần thứ 10 ra quyết định công nhận Uỷ ban đoàn kết Á Phi của miền Nam là hội viên chính thức, và cử đại biểu của nhân dân miền Nam vào Ban thư ký thường trực của Hội đồng đoàn kết Á Phi.
 • Ngày 4-2-1968, Hồ Chủ tịch gửi đến tới Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về đại thắng mùa xuân Mậu Thân. Người chỉ rõ "Càng gần thắng lợi càng nhiều gian nan. Quân địch như con thú dữ đến bước đường cùng, càng giẫy giụa điên cuồng, quân và dân ta càng phải tǎng cường đoàn kết, kiên trì chiến đấu, đánh mạnh, đánh liên tục giành những thắng lợi to lớn hơn nữa"
 • 4-2-1950, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Ba Lan thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.
Sự kiện ngoài nước:
 • Từ ngày 4 đến 11 tháng 2 nǎm 1945, Hội nghị Yalta (Crưm) giữa Stalin, Rudơven, Sơcsin bàn về các biện pháp tiêu diệt hoàn toàn bọn phát xít Đức, quy định số phận của nước Đức sau chiến tranh và thành lập một tổ chức quốc tế để duy trì hoà bình và an ninh thế giới. Liên Xô cam kết sau khi thắng Đức sẽ chuyển sang tiến hành chiến tranh chống Nhật.
 • 4-2-1974, Grenada giành được độc lập trong khối Thịnh vượng chung của Anh.
 • Ngày này năm 1964, Malta hoàn toàn độc lập.
 • Ngày này năm 1948, Ceylon trở thành quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung. Sau đó đổi tên thành Sri Lanka.
 • Ngày 4-2-1961, những người yêu nước thuộc "Phong trào nhân dân giải phóng Ǎngôla" (MPLA) tấn công vào nhà tù, đài phát thanh, trại lính ở thủ đô Luanda, mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang chống thực dân Bồ Đào Nha giành độc lập dân tộc
 • Ngày 4-2-1962, Chính phủ Cách mạng Cuba công bố tuyên ngôn La Habana thứ hai, nêu lên tư tưởng và mục tiêu của cách mạng Cuba là chống đế quốc, giải phóng dân tộc, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 • Ngày 4-2-1976, một trận động đất tấn công Guatemala và Honduras, giết hại hơn 22.000.
 • 4-2-1998, khoảng 5.000 người đã bị thiệt mạng khi một trận động đất 6,1 độ richte xảy ra tại vùng đông bắc Afghanistan.
Chọn ngày:     Chọn tháng:    

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT